Brazil: Petrobas thiệt hại 2,1 tỉ USD vì bê bối tham nhũng

(PLO) - Tập đoàn Dầu khí Nhà nước Brazil Petrobras cho biết bị thiệt hại đến 2,1 tỉ USD do chương trình “lại quả” kéo dài trong 8 năm do các giám đốc điều hành của Tập đoàn này đã nhận hối lộ để đổi lấy những hợp đồng bị “thổi giá” cho các nhà cung cấp.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo AP, Petrobas đã công bố kết quả tài chính quý IV của năm 2014, trong đó có bao gồm việc giảm bớt số vốn 6,2 tỉ reais, tương đương 2,1 tỉ USD theo tỉ giá hối đoái hiện tại.

Đây là các khoản thiệt hại từ hàng loạt hợp đồng đã bị “thổi giá” và các hành vi tham nhũng khác trong chương trình “lại quả” đã diễn ra tại Tập đoàn trên trong giai đoạn từ năm 2004 tới năm 2012.

Việc công bố các kết quả kiểm toán được cho là bước đi đầu tiên của Petrobras nhằm tìm lại lòng tin từ các nhà đầu tư và tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế. 

Các công tố viên liên bang cho biết cuộc điều tra vụ việc đã phát hiện chương trình “lại quả” lớn nhất từng bị phanh phui tại nước này

Họ cũng nhấn mạnh rằng vẫn đang tiếp tục điều tra và vụ việc ngày càng được mở rộng, với hàng chục giám đốc điều hành của công ty cùng các nghị sỹ và các nhân vật chính trị khác đang đối mặt với việc bị khởi tố, đang bị điều tra hoặc đã bị tống giam.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của Petrobras Paulo Roberto Costa ngày 22/4 đã bị kết án 7 năm 6 tháng tù giam vì tội rửa tiền và tống tiền./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm