Bức xúc trước việc cháu bị bạo hành, ông bà nội gửi đơn kêu cứu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cho rằng 2 cháu nội bị bố dượng bạo hành, vợ chồng ông Đoàn Trọng Sáng và bà Nguyễn Thị Hồng (ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn “giải cứu” các cháu khỏi mẹ đẻ và bố dượng.

Vết bầm tím trên người cháu bé nghi do bị đánh. (Ảnh gia đình cung cấp)

Vết bầm tím trên người cháu bé nghi do bị đánh. (Ảnh gia đình cung cấp)

Trong đơn gửi Báo PLVN, vợ chồng ông Sáng cho biết, con trai ông Sáng là anh Đ.M.N và vợ (chị N.A) có hai con chung là cháu H.A (SN 2012) và cháu T.N (SN 2014). Năm 2018, anh N không may qua đời do bệnh nặng. Sau khi chồng chết, chị N.A kết hôn với anh T (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đưa theo cả 2 con chung với anh N về ở cùng.

Tuy nhiên, đầu tháng 8/2020, trong lần sang thăm 2 cháu nội, vợ chồng ông Sáng phát hiện trên người 2 cháu xuất hiện nhiều dấu vết bầm tím, nghi do bị đánh. Khi vợ chồng ông Sáng gặng hỏi thì các cháu nói là bị anh T đánh

Sau khi phát hiện các cháu có biểu hiện bị đánh đập, vợ chồng ông Sáng đã tổ chức họp gia đình và đều lên án việc anh T đã đánh 2 cháu bé quá dã man, không thể chấp nhận. Trong cuộc họp này, bố mẹ anh T đã cam kết sẽ giáo dục anh T để không còn tái diễn hành vi bạo lực với con riêng của vợ nữa. Bố mẹ anh T cùng chị N.A cũng hứa sẽ bảo vệ 2 cháu.

Theo ông Sáng, đến ngày 28/12/2020, vợ chồng ông đến thăm 2 cháu thì tiếp tục phát hiện trên mạn sườn của cháu H.A có nhiều vết thâm. Khi được ông hỏi thì cháu H.A nói bị anh T đánh do thấy cháu không cầm bát lên ăn cơm (để bát trên bàn xúc ăn).

Tiếp đến, ngày 9/4/2021, vợ chồng ông Sáng đến đón các cháu về nhà mình chơi thì được cháu T.N kể: đêm 8/4, cháu bị bố dượng bóp cổ, tát vào má, đập đầu xuống sàn nhà và nhốt vào phòng tối làm cháu bị thương và hoảng sợ. Lúc đó, mẹ cháu cũng có mặt nhưng không ngăn cản được.

Do thấy cháu T.N có dấu hiệu bị nôn nên vợ chồng ông Sáng đã đưa cháu T.N lên trình báo sự việc với Công an phường Minh Khai và đưa vào khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tại đây, cháu T.N được chẩn đoán “theo dõi chấn thương sọ não” với phương pháp điều trị nội khoa.

Liên quan đến vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành xác minh theo đơn tố giác của ông Sáng về hành vi có có dấu hiệu “hành hạ con” của anh T xảy ra tại tòa CT1 Chung cư Skylight, ngõ Hòa Bình 6, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, đến ngày 29/11/2021, cơ quan này đã có Quyết định “tạm đình chỉ việc kiểm tra, xác minh tố giác tội phạm” với lý do: Hết thời hạn xác minh. Trước đó, Cơ quan CSĐT đã có công văn gửi trường học để làm rõ hơn về tình trạng sức khỏe, biểu hiện tâm lý. mức độ tiếp nhận kiến thức của học sinh H.A, T.N trong quá trình học tập tại trường nhưng chưa có kết quả”

Sau đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho 2 con, chị N.A đã tự nguyện bàn giao 2 con cho ông bà nội (vợ chồng ông Sáng) nuôi dưỡng. Biên bản giao nhận việc chăm sóc 2 cháu H.A và T.N đã được lập tại UBND xã Hữu Hòa với thời gian từ ngày 15/6/2021 cho đến khi 2 cháu trưởng thành.

Sau khi UBND xã Hữu Hòa ban hành quyết định chăm sóc 2 cháu H.A và T.N, vợ chồng ông Sáng đã nhập khẩu cho 2 cháu về gia đình và xin chuyển trường học cho các cháu về gần nhà. Cuối tháng 2/2022, do tình hình dịch COVID-19 nên chị N.A đã đón cả 2 cháu sang nhà ông bà ngoại ở tạm. Tuy nhiên, sau khi hết thời gian cách ly, vợ chồng ông Sáng sang đón các cháu thì chị N.A không đồng ý.

Đến ngày 26/4/2022, khi vợ chồng ông Sáng qua thăm 2 cháu và tặng quà sinh nhật cho cháu, nhưng bố dượng đã không cho ông bà gặp. Ông Sáng cho rằng, những hành vi của chị N.A là không chấp hành đúng theo các quyết định về việc giao nhận chăm sóc thay thế mà UBND xã Hữu Hòa ban hành; Làm cản trở, xâm phạm quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp hiện tại và tương lai của các cháu.

Quá lo lắng cho sức khỏe của 2 cháu khi mẹ cháu không cho thăm nom, ông Sáng bà Hồng tiếp tục có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng với mong muốn giải cứu 2 cháu thoát khỏi sự khống chế của mẹ đẻ và bố dượng.

“Theo thông báo của CQĐT Công an quận Hai Bà Trưng thì ngày 19/5/2022, Cơ quan này đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc có dấu hiệu “Hành hạ con” xảy ra tại tòa CT1 Chung cư Skylight. Tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan pháp luật, ban ngành sớm vào cuộc điều tra, để có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi phạm nhằm đảm bảo sự an toàn cho 2 cháu của tôi” - ông Sáng bày tỏ.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm