Buôn cả yến ma túy, gã thanh niên Nghệ An lĩnh án tử hình

(PLVN) - Để có ma túy bán cho hai người đàn ông lạ, Mùa đã sang Lào tìm “hàng”. Với hành vi buôn ma túy với khối lượng cực lớn, Mùa phải lĩnh bản án cao nhất.

Bị cáo Giồng Chùa Mùa

Bị cáo Giồng Chùa Mùa

Ngày 7/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Giồng Chùa Mùa (33 tuổi), trú xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu tháng 6/2019, trong một lần đi phiên dịch cho người Lào khám bệnh viện ở TP.Vinh, Mùa quen Tuấn và Nam (không rõ địa chỉ). Qua nói chuyện, Tuấn và Nam hỏi Mùa bên Lào có nhiều ma túy bán không, đưa sang Việt Nam bán sẽ mua. Hai người này đặt mua 9kg ma túy đá (4000 USD/1kg) và 1 kg ma túy Ketamine giá 10.000 USD. Mùa đồng ý nên lấy số điện thoại hẹn có gì sẽ thông báo. 

Sau đó, Mùa sang Lào gặp Tình Vàng (người Lào, không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) rồi đưa số điện thoại Tuấn và Nam cho người này liên lạc để bàn việc mua bán ma túy. Sáng 10/06/2019, Tình Vàng gọi cho Mùa thông báo đã mua được ma túy.

Đồng thời nói Mùa sang Việt Nam để cùng mình bàn bạc mua bán ma túy với khách hàng. Chiều cùng ngày, Tình Vàng nói ma túy đã đến cửa khẩu Thanh Thủy (huyện Thanh Chương) rồi rủ Mùa cùng đi sẽ được trả tiền công 20 triệu đồng. 

Để có phương tiện vận chuyển “hàng”, sáng 11/6/2019, Mùa cùng Tuấn và Nam đi mua một chiếc xe máy. Sau đó, Tình Vàng chỉ cho Mùa chỗ lấy ba lô chứa ma túy ở khu vực gần cửa khẩu Thanh Thủy. Lấy hàng xong, Mùa đem giấu ở nghĩa trang gần đó, đợi thời cơ giao hàng.

Đến 3h ngày 12/6/2019, Tuấn gọi cho Mùa và Vàng đi giao ma túy cho Tuấn. Gặp Tuấn và Nam bên đường, Mùa và Vàng mang ma túy lên xe ô tô để kiểm hàng. 

Sau khi xem ma túy xong, Tuấn nói Mùa xuống xe để bàn việc với Tình Vàng. Mùa mang ma túy xuống đứng bên ngoài xe. Đúng lúc này, lực lượng chức năng kiểm tra thì Mùa bỏ chạy nhưng bị bắt giữ. Các đối tượng còn lại đã nhanh chân bỏ trốn.

Trước bục khai báo, Giồng Chùa Mùa khai vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết nên đã nhận lời tìm ma túy của Tuấn và Nam. Bị cáo xin một con đường sống để làm lại cuộc đời.

Với hành vi buôn ma túy với khối lượng cực lớn, tòa tuyên phạt Giồng Chùa Mùa tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm