BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An vi phạm quy định BVMT

(PLVN) - Nước thải y tế là chất mang nhiều mầm bệnh nếu không được xử lý tốt sẽ là mối họa có nguy cơ mang nhiều loại bệnh cho người và môi trường. Thế nhưng tại Nghệ An, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An (BV HN Nghệ An) có số giường bệnh lớn nhất tỉnh, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tuy nhiên nước thải y tế đơn vị này còn 4/9 tiêu chí chưa đạt quy chuẩn. 

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Căn cứ chương trình giám sát hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh có loại hình nhạy cảm gây ô nhiễm môi trường, ngày 25/11/2019, Sở TN&MT Nghệ An đã có Báo cáo số 6724 về kết quả giám sát hoạt động BVMT đột xuất tại BV HN Nghệ An.

Báo cáo cho thấy: Căn cứ kết quả lấy mẫu giám sát đột xuất ngày 11/11/2019, kết quả giám sát hệ thống xử lý môi trường tại BV HN Nghệ An có 4/9 thông số QCVN 28:2010/BTNMT cột B. Cụ thể: Thông số BOD5 là 204,7mg/L vượt 4 lần; thông số COD là 667,2mg/L vượt 6,6 lần; thông số TTS là 332mg/L vượt 3,32 lần; thông số tổng Coliforms là 6200CFU/100ml vượt 1,24 lần.

Là BV lớn, gần khu dân cư, mới được đầu tư đưa vào sử dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh từ năm 2014 với hơn 700 giường bệnh, vì hệ thống xử lý nước thải quá tải hay vì lý do nào khác mà nguồn nước thải từ BV có đến 4/9 thông số không đạt theo QCVN? Ông Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc BV, cho biết: “Hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện khi xây dựng là 700m3 ngày/đêm, nhưng đến nay thực tế có khi lên đến 2.100 giường bệnh nhưng cũng chỉ mới xử lý 500m3/ngày/đêm”. 

Về việc gây ô nhiễm môi trường với nhiều thông số nước thải không đạt theo quy định, vì sao vẫn chưa được xử lý một cách dứt điểm? Ông Lê Nhật Huy, một cán bộ BV HN Nghệ An cho biết: “Sau khi có văn bản của Sở TN&MT, Giám đốc BV đã có quyết định mời nhà thầu về thẩm định, kiểm tra để khắc phục”.   

Nhiều ý kiến cho rằng việc nước thải không đạt chuẩn tại BV HN Nghệ An sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường và đời sống người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc và lây lan các dịch bệnh; nhưng tại sao chưa áp dụng các biện pháp xử lý hành chính như các cơ sở y tế khác trên địa bàn? Vì sao đơn vị này chỉ bị Sở TN&MT yêu cầu kiểm tra, cải tạo, khắc phục lại hệ thống xử lý nước thải để nước thải đạt QCVN trước khi thải ra môi trường, báo cáo tình hình khắc phục để được kiểm tra và lấy mẫu giám sát tình hình khắc phục?

Chưa hết, đến nay phía BV vẫn chưa khắc phục được sai sót trên. Trong Báo cáo số 2005/CV-BV ngày 30/12/2019 của BV HN Nghệ An gửi Sở TN&MT, cho thấy: “Sau khi nhận được kết quả, BV đã mời Công ty CP Tiến bộ Quốc tế vào kiểm tra lại và xác nhận lại có một số vấn đề cần khắc phục. BV đã tiến hành một số công tác để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải được hoạt động tốt. Tuy nhiên, còn một số hạng mục cần thời gian để triển khai như việc nạo vét bùn và nuôi cấy vi sinh. BV đã có kế hoạch dự kiến tiến hành công việc trong tháng 1/2020”. 

Theo tìm hiểu tại Chi cục BVMT tỉnh Nghệ An, được biết đến đầu tháng 2/2020, BV HN Nghệ An vẫn chưa có báo cáo hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để lấy mẫu kiểm tra.

Nhiều ý kiến cho rằng tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải của BV HN Nghệ An chưa được xử lý một cách dứt điểm sẽ ảnh hưởng tới môi trường; đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang bùng phát và Việt Nam cũng nằm trong các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng và bị đe dọa bởi dịch bệnh. 

“Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc BV HN Nghệ An sớm khắc phục tình trạng này tránh để những trường hợp đáng tiếc do dịch bệnh gây ra”, một ý kiến bày tỏ. 

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm