Các loại hoa quả ăn nhiều cơ thể càng nóng

(PLVN) -Những loại hoa quả mùa hè như mít, nhãn, vải... mặc dù rất ngon và có lợi cho sức khỏe song ăn nhiều chúng có thể gây nóng cho cơ thể.

 


Quả vải

Quả vải được Đông y đánh giá là loại quả tính bình, có tác dụng làm đẹp vào mùa hè. Tuy nhiên, ăn nhiều vải sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, phát nhiệt, chảy máu cam do trong vải chứa nhiều đường.

Thậm chí, những người bị nóng trong nếu ăn nhiều vải có thể dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh… Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế ăn vải để phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Ăn đúng cách: Người lớn chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả/ lần, trẻ em thì chỉ 3-4 quả một lúc.

Quả nhãn

Nhãn cũng là loại hoa quả mùa hè có tính nóng. Do có hàm lượng đường khá cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo môi trường cho các vi khuẩn phát triển, đặc biệt là tụ cầu. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng rôm sảy, mụn nhọt.

 

Quả mận

Mận là loại quả mùa hè không chỉ tốt cho bà bầu, còn rất được nhiều bạn trẻ yêu thích vì món mận lắc nổi tiếng. Tuy nhiên, đây cũng là loại hoa quả mùa hè có tính nóng, ăn nhiều dễ gây mẩn đỏ, mụn nhọt, nhất là với những người có cơ địa dễ bị nóng trong. 

Đào

Mặc dù là loại quả có vị ngọt mát, dễ ăn vào mùa hè, tuy nhiên chính hàm lượng đường cao trong đào lại khiến cơ thể bị nóng trong, mụn nhọt, nếu ăn quá nhiều. Theo y học, đào có tính ôn, nếu ăn ''không kiểm soát'' sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi...


Mít

Mùi thơm hấp dẫn, lại có rất nhiều vào mùa hè ở những quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, trái mít thơm lừng, múi vàng mọng ngọt sẽ khiến nhiều người không cưỡng lại được và hậu quả là nổi mụn, nóng trong, khó chịu trong người.

Nếu ai có nghiện ăn mít hay những loại hoa quả trên, thay vì ăn trực tiếp hãy ăn cùng với sữa chua để giúp cân bằng và không bị nóng. Bạn không nên ăn mít vào chiều tối hoặc tối vì mít sẽ khiến bạn nóng và cảm thấy khó tiêu hơn cũng như không nên ăn quá nhiều mít một lúc.

Vú sữa

Vú sữa ngon, ngọt, nhiều nước, dễ ăn, là loại quả thông dụng ở miền Nam hơn miền Bắc. Thế nhưng, loại quả này khi thời tiết nóng nực, oi bức không nên ăn nhiều vì vú sữa tính nóng. Khi ăn vú sữa bạn nên bỏ phần vỏ, vì nếu ăn “phạm” sẽ bị táo bón do có chứa nhiều nhựa chát. 

 

Quả sầu riêng

Không hổ danh khi sầu riêng được gọi là “vua của các loại quả” bởi nó chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

 

Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại hoa quả mùa hè chứa nhiều chất béo và đường, nếu ăn nhiều trong mùa hè dễ gây sinh nhiệt cho cơ thể, khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn. Người ăn quá nhiều sầu riêng dễ bị tăng huyết áp, bốc hỏa, đầy bụng, khó tiêu...

Đọc thêm