Cách ly trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương

(PLO) - Trước khi tiến hành ngày thứ 7 của phiên xử các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet, HĐXX đã quyết định  cách ly trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương.

Cách ly trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương

Động thái này được thực hiện trước khi HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo thuộc Công ty CNC.

Cũng trong phiên xử sáng nay, Chủ toạ phiên toà đã trả lời luật sư Lê Văn Thiệp về vấn đề triệu tập đại diện Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) và ba nhà mạng.

Theo trả lời của thẩm phán - chủ toạ phiên tòa: Quá trình điều tra, cơ quan an ninh điều tra đã có văn bản đề nghị Bộ TTTT trả lời một số nội dung, trong đó có nội dung liên quan đến vụ án.

Chủ toạ cũng đã đề nghị đại diện VKS trình chiếu các văn bản trả lời của Bộ TTTT lên màn hình để mọi người theo dõi.

Đại diện VKS cho biết, Bộ TTTT đã có công văn 4712/2017 về cung cấp phạm vi sử dụng, thẩm quyền cấp phép và trách nhiệm quản lý đối với các loại thẻ cào viễn thông, thẻ game phục vụ công tác điều tra. Văn bản khẳng định, Bộ TTTT là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về viễn thông, trong đó có thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông.

Về vấn đề thẻ game, văn bản trả lời của Bộ TTTT khẳng định: “Hành vi cờ bạc là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành. Vì vậy, bất kỳ hành vi nào có sử dụng các loại thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông, thẻ game để phục vụ cho mục đích vi phạm pháp luật đều là hành vi bị cấm”.

Theo giải thích của Bộ TTTT, thẻ cào game do các DN cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng tự phát hành và quản lý nhằm mục đích thanh toán cho các dịch vụ của chính DN này cung cấp. Việc phát hành thẻ game không nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và trong danh mục ngành nghề cấm kinh doanh theo quy định của Luật Đầu tư và Luật DN.

Ngoài ra, Bộ TTTT cũng có công văn thứ hai (số 207/2018) về việc xác định danh mục các dịch vụ viễn thông được phép sử dụng thẻ thanh toán viễn thông. Đáng chú ý, công văn này khẳng định: Loại hình game online trong đó có RikVip/Tip.Club không phải là dịch vụ viễn thông. Đây là game chưa được Bộ TTTT thẩm định, cấp phép hoạt động do vậy việc kinh doanh game này là sai quy định.

“HĐXX căn cứ vào hồ sơ vụ án thấy không cần thiết phải triệu tập đại diện Bộ TTTT”- Chủ toạ kết luận. 

Đối với ba nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone, ngay trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX đã triệụ tập ba nhà mạng. Sau đó, cả ba nhà mạng đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Chủ tọa cho biết: Căn cứ hồ sơ cho thấy, đối với cả ba nhà mạng này đã có đầy đủ lời khai trong hồ sơ.

Cùng chuyên mục
Bị cáo Trang tại tòa.

Chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng, nữ đại gia mất tự do cả đời

(PLVN) - Ngày 30/6, TAND Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, quê Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trang tù chung thân.

Đọc thêm