Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 18/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Thị Dịu (SN 1979, ở Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Giang (SN 1972, ở Bình Thạnh, TP.HCM) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Dịu và Giang có mối quan hệ quen biết nhau. Quá trình quen biết nhau, Dịu bàn với Giang về việc sẽ giới thiệu với một số người có nhu cầu "xin" tại ngoại, giảm án... là bản thân Dịu có nhiều mối quan hệ, có khả năng giúp họ để nhận tiền; sau khi bị hại đưa tiền, Dịu sẽ chuyển cho Giang theo yêu cầu để Giang lo việc.

Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2018, anh Nguyễn Văn Nam (SN 1982, ở Hà Nội) quen biết với Dịu. Khi quen nhau, anh Nam được Dịu giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin tại ngoại, giảm án, làm thủ tục xin sổ đỏ. Tin lời Dịu nói, anh Nam đã nhờ người phụ nữ này “chạy án” cho mình và một số người khác như Nguyễn Hữu Huệ (ở Nghệ An- bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”); anh Lều Thọ Tình (bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”).

Sau khi chuyển tiền cho Dịu để “chạy án” cho anh Huệ và anh Tình được một thời gian thì Nam cũng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Biết mình bị khởi tố, anh Nam đã bỏ trốn.

Quá trình bỏ trốn, anh Nam đã liên hệ với Dịu để nhờ người phụ nữ này xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho mình. Dịu đồng ý và yêu cầu anh Nam chuyển cho mình 2,7 tỷ đồng làm chi phí. Tin tưởng, anh Nam đã nhờ người chuyển cho Dịu số tiền trên. Sau đó, anh Nam đến Cơ quan điều tra đầu thú và bị bắt tạm giam.

Về phía Dịu, sau khi nhận tiền, cô ta đã chuyển cho Giang tổng số 1,8 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Giang không nhờ ai lo cho anh Nam mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Khi thấy Dịu không lo được việc “chạy án” cho mình như hứa hẹn, anh Nam đã báo cho vợ đến gặp Dịu để đòi tiền. Ngoài ra, anh Nam còn ủy quyền cho chị gái đến cơ quan điều tra tố cáo hành vi lừa đảo của Dịu và Giang.

Cơ quan chức năng xác Lê Thị Dịu và Nguyễn Hoàng Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 3 bị hại tổng số 4,7 tỷ đồng. Trong đó, Dịu chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng, Giang chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, Dịu còn chiếm đoạt số tiền 850 triệu đồng của anh Nam thông qua việc xin cấp sổ đỏ.

Bật khóc vì hối hận

Bị đưa ra tòa xét xử, Dịu khai quá trình thực hiện, bản thân không biết hành vi của mình là sai phạm, chỉ nghĩ đơn giản “giúp được là giúp”. Theo bị cáo Dịu, lý do bị cáo nhận tiền của mọi người để “chạy án” là vì biết Giang có nhiều mối quan hệ. “Anh Giang từng giải quyết nhiều việc khó khăn trong kinh doanh”, bị cáo Dịu nói.

Sau đó, bị cáo Dịu ngậm ngùi cho biết, bản thân phải bán nhà để lấy tiền trả cho các bị hại. “Bị cáo rất ăn năn, hối hận vì lúc đầu không nhận thức được sai phạm của mình”, bị cáo Dịu bật khóc nói.

Đến lượt mình, bị cáo Giang cũng thừa nhận sai phạm của mình, thừa nhận bản thân không làm việc ở cơ quan tư pháp, chỉ làm xây dựng. Bị cáo Giang mong Toà xem xét nhẹ tội cho mình.

Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận định có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dịu 13 năm tù, bị cáo Giang 8 năm tù.

Liên quan đến vụ án trên, Nguyễn Hữu Huệ, Lều Thọ Tình và Nguyễn Văn Nam đã phải trả giá cho hành vi sai phạm của mình. Trong đó, Huệ bị TAND TP Hà Nội xử phạt 6 năm tù, Tình 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và Nam 8 năm tù đều về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Đọc thêm