Lừa “chạy” tại ngoại và hưởng án treo giá gần 1,9 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng bạn trai lừa “chạy” tại ngoại và hưởng án treo nhằm chiếm đoạt của chị Ly gần 1,9 tỷ đồng, cặp đôi phải trả giá.
Bị cáo Thùy tại tòa.
Bị cáo Thùy tại tòa.

Ngày 14/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Phạm Minh Thùy (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Trung Dũng (SN 1990, ở Long Biên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Thùy và Dũng làm nghề lao động tự do. Năm 2021, cả hai nảy sinh quan hệ tình cảm. Cùng thời gian này, họ quen biết vợ chồng chị Trịnh Thị Trúc Ly (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội).

Ngày 19/6/2021, Mai Tiến Dũng (chồng chị Ly) bị Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội (PC02) bắt, tạm giữ để điều tra về hành vi Tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, tạm giữ của Mai Tiến Dũng ô tô nhãn hiệu Mercedes E300. Khi biết thông tin trên, ngày 21/6/2021, Nguyễn Phạm Minh Thùy đã liên lạc với chị Ly.

Thùy nói dối bản thân có quan hệ quen biết với nhiều cán bộ của Phòng Cảnh sát hình sự, có thể giúp xin cho chồng chị Ly không bị xử lý hình sự sau thời gian tạm giữ 3 ngày. Thùy yêu cầu chị Ly chuyển trước cho mình 50 triệu đồng để chi phí liên hệ xin cho Mai Tiến Dũng.

Sau đó, Thùy nói chuyện với Nguyễn Trung Dũng về sự việc của Mai Tiến Dũng. Thùy hỏi bạn trai có quen biết ai xin để xin cho chồng chị Ly không. Trung Dũng nói phải có tiền. Cùng ngày, chị Ly chuyển khoản cho Thùy 50 triệu đồng. Nhận tiền, Thùy chuyển cho Trung Dũng.

Tối cùng ngày, Thùy hẹn gặp chị Ly để bàn việc xin cho Mai Tiến Dũng. Gặp nhau, Thùy nói chồng chị Ly sẽ không được “thả về” sau 3 ngày tạm giữ mà được đưa vào trại Hỏa Lò (Trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội). Tuy nhiên, Thùy sẽ giúp “gửi gắm” và xin cho Mai Tiến Dũng được “tại ngoại” sau khoảng 12 ngày nhưng phải mất “chi phí”. Chị Ly tin tưởng Thùy nên đồng ý.

Thùy dặn chị Ly đưa tiền mặt, không chuyển khoản, không liên lạc với Thùy qua số điện thoại mà liên lạc qua ứng dụng Zalo, Telegram và Viber để bảo mật thông tin. Đồng thời, Thùy giới thiệu Nguyễn Trung Dũng là bạn trai và là người sẽ xin cho chồng chị Ly được tại ngoại.

Mặc dù Nguyễn Trung Dũng không có quan hệ, không có khả năng xin tại ngoại cho Mai Tiến Dũng như lời Thùy hứa hẹn với chị Ly nhưng Dũng vẫn nhận lời giúp, xin cho chồng chị Ly được “tại ngoại” và hưởng án treo.

Tin tưởng vào mối quan hệ quen biết với Thùy từ trước và tin tưởng lời giới thiệu, hứa hẹn của Thùy nên chị Ly đã đưa cho Thùy tổng số gần 1,9 tỷ đồng đồng để nhờ Thùy xin cho chồng mình không bị xử lý hình sự, được “tại ngoại”, hưởng án treo và xin lại xe ô tô.

Sau khi nhận tiền, Thùy không thực hiện được việc xin cho Mai Tiến Dũng không bị xử lý hình sự, được “tại ngoại”, hưởng án treo, không xin ô tô. Số tiền nhận của chị Ly để “chạy án” cho Mai Tiến Dũng, Thùy và Dũng đã chia nhau để sử dụng cá nhân. Trong đó Thùy sử dụng 690 triệu đồng, Dũng sử dụng 700 triệu đồng.

Khi chị Ly yêu cầu trả lại tiền thì Thùy và Nguyễn Trung Dũng chỉ trả lại số tiền gần 500 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, Thùy bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù, Trung Dũng bị tuyên 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Đọc thêm