Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù

Ngày 27/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn (36 tuổi), trú xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 10/2/2020, do cần phương tiện đi buôn gỗ nên Tuấn đến một công ty trên địa bàn TP Vinh, gặp giám đốc tên L. thuê 1 chiếc xe ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger (được định giá 550 triệu đồng) để vào Đắk Nông làm ăn. Hai bên làm hợp đồng thuê xe với nội dung: thời gian thuê 20 ngày, với giá 800 nghìn đồng/ngày.

Hết thời hạn thuê xe, anh L. gọi điện cho Tuấn yêu cầu trả xe và thanh toán hợp đồng. Tuy nhiên, do làm ăn thua lỗ, chưa có tiền thanh toán nên Tuấn xin gia hạn thêm 1 tháng và được chủ cho thuê xe đồng ý.

Trong thời gian này, vì muốn có tiền mua gỗ để trả nợ nên Tuấn đã cầm cố chiếc xe trên cho một người tên A. với số tiền 129 triệu đồng, thời hạn 1 tháng.

Đến hẹn trả tiền cho anh A. và bị anh L. liên tục yêu cầu trả xe và tiền thuê xe nên Tuấn nảy sinh ý định cầm cố chiếc xe ô tô trên cho một người khác. Ngày 10/5, thông qua anh A. Đặng Anh Tuấn đã nói dối và cầm cố chiếc xe ô tô cho chị H. để lấy 150 triệu đồng. Số tiền có được, Tuấn trả nợ cắm xe gần hết, số còn lại tiêu xài cá nhân.

Đến lịch hẹn nhưng không có khả năng trả nợ nên Tuấn bỏ trốn. Anh L. sau đó đã làm đơn đơn tố giác hành vi của Đặng Anh Tuấn đến cơ quan công an.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Tuấn khai vì làm ăn thua lỗ nên đã nảy sinh ý định cầm cố xe ô tô đã thuê. Bị cáo thể hiện sự hối lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt vì con đang nhỏ, vợ đang đi làm thuê xa xứ.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Việc VKSND truy tố bị cáo về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn 8 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm