Cẩm Khê (Phú Thọ): Nghi vấn thi công đường không đúng thiết kế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo phản ánh của người dân xã Tạ Xá, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ), Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu Đoàn Kết trong quá trình thi công có dấu hiệu bị “rút ruột” vì độ dày và chất lượng của bê tông không đảm bảo theo thiết kế.

Vết nứt xuất hiện tại đoạn đường mới đổ bê tông xong.

Vết nứt xuất hiện tại đoạn đường mới đổ bê tông xong.

Công trình đường giao thông này do UBND xã Tạ Xá làm chủ đầu tư, có chiều dài gần 1km với tổng mức đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH MTV Thương mại Hải Hằng (có trụ sở tại xã). Hiện, công trình mới đổ bê tông xong được khoảng 100m.

Theo người dân, trong quá trình nhà thầu thi công công trình đường giao thông này, họ phát hiện độ dày của bê tông chỉ là 13cm, trong khi theo thiết kế là 18cm. Không những vậy, lượng xi măng cũng có dấu hiệu bị cắt xén vì người dân thấy mỗi bồn trộn bê tông chỉ sử dụng 5-6 bao xi măng, tức là thấp hơn so với số lượng 8 bao mà người dân được thông báo trước đó. Nhiều vị trí, đơn vị thi công còn làm ảnh hưởng đến đường ống cấp nước sạch nhưng đã thiếu trách nhiệm trong xử lý, khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, tại đoạn đường khoảng 100m mới được đổ bê thông đã xuất hiện nhiều vết nứt nẻ ngang mặt đường.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, UBND xã đã yêu cầu nhà thầu thi công tạm dừng thi công để làm rõ sự việc. Ngày 5/7, UBND xã cùng với với đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát và ban giám sát cộng đồng khu dân cư tiến hành lấy khoan 5 vị trí để kiểm tra. Kết quả cho thấy chỗ bê tông dày nhất là hơn 19cm, thấp nhất là 16cm.

Lý giải về có vị trí độ dày bê tông chỉ 13cm như phản ánh, ông Thọ cho biết, do vào cuối ngày, bê tông trong bồn trộn còn ít nên đơn vị thi công đã đổ thoải ra. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu thi công cắt bỏ đi 2m đường này. Trong quá trình thi công, có tình trạng làm đứt các đường ống dẫn nước sạch của người dân, sau khi người dân có ý kiến, nhà thầu thi công đã tiến hành sửa chữa, khắc phục.

Khi PV đề nghị UBND xã cung cấp các tài liệu liên quan đến công trình như bản thiết kế, dự toán, hồ sơ đấu thầu… để nắm thông tin về dự án thì ông Thọ từ chối với lý do không thể cung cấp tài liệu này cho cơ quan báo chí.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tuấn - Phó Giám đốc Ban Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Cẩm Khê cho biết, các mẫu khoan bê tông đã được Ban này gửi đi kiểm tra giám định để xác định chất lượng của bê tông. Còn đoạn đường xuất hiện nhiều vết nứt ngang, Ban sẽ cho kiểm tra lại.

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm