Cam Ranh, Khánh Hòa: Vụ tranh chấp đất kéo dài chưa được giải quyết

(PLVN) - Sinh sống và khai khẩn mảnh đất từ trước năm 1976, bỗng nhiên gia đình ông Trần Huy Thanh (SN 1930, trú tại tổ dân phố Lộc Phú, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) bị dự án của một doanh nghiệp “nuốt trọn” hơn 1000m2 đất.

Ông Trần Huy Thanh phản ánh khu đất của gia đình ông bỗng dưng bị tranh chấp với Công ty Thành Mỹ

Ông Trần Huy Thanh phản ánh khu đất của gia đình ông bỗng dưng bị tranh chấp với Công ty Thành Mỹ

Bất ngờ phát hiện đất giáp ranh nằm trong sổ đỏ người khác

Theo nội dung đơn phản ánh của ông Thanh, trước năm 1975, ông Thanh là cán bộ của Công ty Hóa chất vật liệu điện Đà Nẵng. Đầu năm 1976, ông được Công ty cử vào công tác tại tỉnh Phú Khánh (nay là Khánh Hòa và Phú Yên). Nhiệm vụ của ông Thanh là trông coi kho bãi vật tư của công ty. Trong quá trình sinh sống, ông Thanh cùng vợ khai hoang đất đai xung quanh gần 2ha và đóng thuế hàng năm. 

Tháng 12/2007, UBND thị xã Cam Ranh (nay là TP Cam Ranh) có quyết định thu hồi phần diện tích của công ty cũ ông Thanh để giao cho Công ty TNHH Thành Mỹ do ông Hồ Trọng An làm giám đốc, lập dự án Trường mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao.

Sau khi nhận đất, Công ty Thành Mỹ đã cho xây dựng hệ thống mương nước và tường rào bao quanh, gia đình ông Thanh vẫn quản lý và sử dụng phần đất gần 12.000m2. Sau đó, ông Thanh nhiều lần nộp hồ sơ đăng ký đất đai tới UBND phường Cam Lộc để yêu cầu cấp quyền sử dụng đất nhưng đều bị trả hồ sơ về với lý do đất không rõ nguồn gốc. 

Tháng 10/2018, đại diện phía Công ty Thành Mỹ là ông Trương Xuân Long đến nhà ông Thanh nhằm thỏa thuận mua lại phần diện tích giáp ranh với dự án có diện tích 1.353m2 nhưng gia đình ông Thanh đã từ chối.

Sự việc tiếp tục diễn biến khác khi đến ngày 1/10/2019, UBND phường Cam Lộc có giấy mời gia đình ông Thanh với nội dung: “Căn cứ Giấy phép xây dựng số 74/GPXD - SXD ngày 3/9/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa về việc cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh. Tuy nhiên, quá trình san lấp và đổ đất vướng hộ ông Thanh chưa phá dỡ hàng rào, bàn giao đất theo cột mốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho dự án”.

Đến lúc này, gia đình ông Thanh mới tá hỏa khi phát hiện, toàn bộ diện tích giáp ranh với dự án nói trên của Công ty Thành Mỹ đã nằm trọn trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN, sổ đỏ) đứng tên ông Hồ Trọng An.

Được biết, ông Thanh là cán bộ tiền khởi nghĩa, trải qua hai cuộc kháng chiến với hơn 70 tuổi Đảng. Bất bình và không đồng ý với nội dung này, gia đình ông Thanh đã không bàn giao diện tích đất nói trên. Trước phản ứng như vậy, phía Công ty Thành Mỹ có động thái đề nghị thương lượng với gia đình để mua lại mảnh đất này, tiện cho việc thực hiện dự án.

Hai bên thống nhất sẽ thương lượng, đến ngày 11/10/2019 sẽ thông báo kết quả với UBND phường Cam Lộc. Tuy nhiên, sau đó, phía Công ty Thành Mỹ cho rằng, gia đình ông Thanh buộc phải trả lại diện tích nói trên, do phía công ty này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mảnh đất này.

Cơ quan chức năng TP Cam Ranh nói gì?

Ngày 6/11/2019, gia đình ông Thanh đã có kiến nghị gửi UBND TP Cam Ranh về vụ việc: “Gia đình sinh sống và khai hoang phần diện tích đó chứ không hề lấn chiếm nhưng không hiểu vì sao không được chính quyền địa phương cấp GCN. Nay lại nằm trọn trong diện tích được cấp của một dự án khác khiến chúng tôi rất bất bình”, ông Thanh nói.

Vẫn lời ông Thanh, dù quãng đường từ nhà ông đến UBND TP Cam Ranh chỉ khoảng 3km, ông gửi đơn từ tháng 11/2019 nhưng mãi đến ngày 17/6/2020, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cam Ranh mới mời gia đình đến làm việc về những nội dung kiến nghị. Tại buổi làm việc có đại diện của UBND phường Cam Lộc, ông Võ Thế Thương và Phó phòng TN&MT TP Cam Ranh - ông Trần Văn Phương.

Trả lời Báo PLVN chiều ngày 18/6 về việc tại sao đơn kiến nghị của gia đình ông Thanh sau 9 tháng mới được xem xét? Ông Trần Văn Phương cho biết: “Do UBND thành phố rất nhiều việc chưa thể sắp xếp được một buổi làm việc cụ thể”. Ông Phương thông tin, buổi làm việc nói trên mới chỉ ghi nhận những ý kiến từ phía gia đình ông Thanh, sau đó sẽ tham mưu trình UBND thành phố để có chỉ đạo.

Phóng viên PLVN tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh). Ông Sơn cho biết: “Hiện chưa nắm được nội dung, tôi sẽ chờ các phòng ban báo cáo lên”.

Tại sao một sự việc kéo dài, đơn kiến nghị của công dân sau 9 tháng mới được xem xét. Trong khi đó dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh vẫn thi công, lấn sang phần đất tranh chấp. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng có sự khuất tất ở đây?

Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm