Cán bộ tư pháp phường phát hiện tội phạm hiếp dâm khi làm thủ tục đăng ký khai sinh

(PLVN) - Nữ cán bộ tư pháp phường kịp thời phát hiện tội phạm khi giải quyết hồ sơ làm thủ tục khai sinh cho trẻ mới sinh.

Sáng 24/12, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP HCM) đưa vụ án Phạm Minh Huy hiếp dâm người dưới 16 tuổi ra xét xử sơ thẩm.

Đại diện VKSND TP HCM đề nghị xử Huy từ 12 đến 14 năm tù về tội danh này. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Huy 12 năm tù.

Cán bộ tư pháp phường phát hiện tội phạm hiếp dâm khi làm thủ tục đăng ký khai sinh ảnh 1

Phạm Minh Huy bị truy tố tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Huy đã bồi thường 89,4 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại cho bị hại.

Huy sinh năm 1996 và em T.H.M sinh ngày 21/3/2005 ở cạnh nhà và có quen biết nhau. Khuya 26/12/2016, Huy rủ M sang nhà chơi, rồi có hành vi xâm hại tình dục em (lúc này mới 11 tuổi 9 tháng). Từ đó đến tháng 5/2017, Huy sáu lần xâm hại em.

Ngày 12/12/2017, mẹ của M dẫn em đến một phòng khám ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức thì em đã mang thai 24 tuần. Tuy nhiên, phòng khám này không phát hiện hành vi xâm hại trẻ em đến mang thai.

Ngày 4/3/2018, M sinh con tại Bệnh viện Từ Dũ. Tuy nhiên, bệnh viện này cũng không phát hiện hành vi hiếp dâm trẻ em.

BLHS quy định mọi hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi đều là hiếp dâm trẻ em nhưng cả phòng khám thai và Bệnh viện Từ Dũ đều không phát hiện tội phạm.

Sau đó, ngày 11/5/2020, mẹ của M đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu ngoại tại UBND phường Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Khi giải quyết hồ sơ, chị Đỗ Lê Thục Đoan - cán bộ tư pháp phường bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết pháp luật đã kịp thời phát hiện và trình báo công an phường lập hồ sơ xử lý.

Phường cũng báo lên Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM. Hội đã cử luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng Chi hội Luật sư, hỗ trợ và bảo vệ pháp lý cho em. Lúc này, luật sư mới biết rằng hai bên gia đình thỏa thuận Huy sẽ cấp dưỡng nuôi con nên mẹ của M thống nhất không trình báo công an.

4 ngày sau, Huy bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, có khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Do tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo luật mới có khung hình phạt nhẹ hơn (chỉ từ 12 đến 20 năm tù) nên căn cứ Nghị quyết 41/2017 của Quốc hội, VKSND TP HCM áp dụng luật mới truy tố Huy theo hướng có lợi cho bị can.

Huy bị truy tố theo điểm b, đ khoản 2 Điều 142 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hai tình tiết định khung là làm nạn nhân có thai và phạm tội hai lần trở lên.

Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Xin mức án không mang thêm nỗi đau khổ

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội vào nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngậm ngùi xin cho các bị cáo thuộc Cục Quản lý Dược mức án phù hợp để ngành Dược sớm phục hồi. Bên cạnh đó, ông Cường mong HĐXX cho mình mức án không mang thêm nỗi đau khổ cho gia đình ông và bản thân ông.

Đọc thêm