Căn nhà tại Hà Nội bị phản ánh tiềm ẩn mất an toàn: Quận Ba Đình và phường Ngọc Hà quan điểm mâu thuẫn nhau

(PLVN) - Theo phản ánh của các hộ dân, hiện trạng căn nhà trên trước khi được cải tạo chỉ có 2,5 tầng, xây bằng tường gạch chứ không phải 3 tầng và không có kết cấu khung cột bê tông cốt thép chịu lực.

Ông Quang cho rằng căn nhà trước khi được cấp phép nâng tầng không kết cấu khung cột bê tông cốt thép chịu lực.

Ông Quang cho rằng căn nhà trước khi được cấp phép nâng tầng không kết cấu khung cột bê tông cốt thép chịu lực.

Ông Trịnh Xuân Quang (ngụ số 30, ngách 55/51, ngõ 55 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP  Hà Nội), đại diện cho một số hộ dân sống khu vực, cho biết: Căn nhà tại số 18, ngách 55/51 đang được xây dựng cải tạo, sửa chữa theo Giấy phép 537/GPXD ngày 2/12/2020 do UBND quận Ba Đình cấp cho ông Bùi Xuân Chính, bà Nguyễn Thu Quỳnh; và trong giấy phép ghi, trên hiện trạng nhà 3 tầng, kết cấu khung cột bê tông cốt thép chịu lực, sàn và mái bê tông cốt thép cải tạo thành nhà bốn tầng (không kể tum thang diện tích 10m2, chiều cao 2,2m), ông Chính, bà Quỳnh phải chịu trách nhiệm về tính trung thực của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa có thời hạn… 

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, hiện trạng căn nhà trên trước khi được cải tạo chỉ có 2,5 tầng, xây bằng tường gạch chứ không phải 3 tầng và không có kết cấu khung cột bê tông cốt thép chịu lực. “Căn nhà đã được xây cách đây nhiều năm, nay sửa chữa cải tạo lại được cho xây thêm tầng, có thể không đảm bảo khả năng chịu lực, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho chính căn nhà và những hộ sống xung quanh”, ông Quang nói.

Trước phản ánh này, ngày 5/2/2021, UBND quận có Văn bản 228/UBND-QLĐT trả lời. Theo đó, dựa vào kết quả khảo sát, đánh giá của một số đơn vị được thuê, quận cho rằng kết cấu công trình có thể thỏa mãn yêu cầu sử dụng bình thường, chưa có nguy hiểm. Từ đó quận cho phép công trình được thi công. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, trước đó, tại Thông báo số 10/TB-UBND ngày 21/1/2021 “về việc yêu cầu chủ đầu tư chấp hành thực hiện đúng quy định pháp luật trong lĩnh vực hoạt động xây dựng” của UBND phường Ngọc Hà gửi chủ công trình, lại có đánh giá khác. 

Tại thông báo này, phường cho rằng: “Trong quá trình ông Chính, bà Quỳnh thi công xây dựng cải tạo, sửa chữa nhà… Qua kiểm tra thực tế nhận thấy có nguy cơ về việc mất an toàn, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh” và phường yêu cầu chủ nhà phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng công trình xây dựng, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, có biện pháp khắc phục nếu trong quá trình thi công xây dựng làm ảnh hưởng đến công trình liền kề mà nguyên nhân được xác định là do thi công công trình mới gây ra theo quy định pháp luật. 

Liên quan sự việc, trả lời PV, ông Lê Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phường Ngọc Hà cho biết, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa cho căn nhà trên là của UBND quận. “Trước ý kiến phản ánh của công dân, phường sẽ tiếp tục yêu cầu tổ quản lý trật tự xây dựng xuống khu dân cư nắm bắt tình hình, kiểm tra hiện trạng công trình”, ông Minh nói. 

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm