Cần Thơ: Chém người bằng 1 nhát “chí mạng”, côn đồ lãnh án tử

(PLO) - Ngày 28/3, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án tử hình đối với bị cáo Đào Văn Châu (40 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội “Giết người”. Bị hại là anh Nguyễn Hữu Phước (49 tuổi).

Bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Nhát dao “chí mạng” giữa bữa nhậu

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 24/10/2017 anh Trần Mạnh Cường tổ chức uống bia tại nhà ở phường Thới Bình, quận Ninh Kiều với nhiều người khác. Sau đó, anh Ngô Văn Sáng điện thoại rủ thêm Đào Văn Châu. Trong lúc ngồi uống bia, Châu nhắc lại việc mâu thuẫn với Nguyễn Hữu Phước:  Vào năm 2007 và năm 2011, Phước cầm dao đến nhà Châu đòi chém Châu. 

Do biết nhà Phước ở gần nhà anh Cường nên Sáng đi rủ Phước lại cùng uống bia. Châu nghe nói Phước lại nên bỏ đi về.

Phước đến vào ngồi uống bia được khoảng 30 phút thì Châu đến, tay trái cầm dao yếm tiến đến chỗ anh Phước và chém mạnh 1 nhát trên đỉnh đầu anh Phước làm anh Phước té ngã bất tỉnh. Châu cầm dao chạy trốn thoát, trên đường đến cầu Cần Thơ vứt bỏ dao xuống sông Hậu. 

Phước được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh điều trị, đến ngày 1/11/2017 thì tử vong. Theo kết luận giám định, Phước tử vong do xuất huyết não và dập não, sau vết thương đứt não do vật sắc gây ra. Từ vết thương trên người bị hại cho thấy, bị cáo đã dùng lực rất mạnh để chém bị hại.

Được biết bị cáo Châu có nhân thân xấu, có 5 tiền án về tội “Cướp giật tài sản”, “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý gây thương tích”, nhiều lần “vào tù ra khám”. Bị cáo vừa mới chấp hành xong án tù 6 năm về tội “Cướp giật tài sản” cách đây chưa lâu thì lại tiếp tục gây án.

Mẹ bị hại xin miễn án tử cho bị cáo

Tại phiên tòa, bị cáo Châu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai có mâu thuẫn từ trước với anh Phước nhưng vì bị cáo đi tù chưa giải quyết được nên ôm hận trong lòng. Khi vị chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo tại sao đi về rồi còn quay lại chém bị hại thì bị cáo khai là do mất kiểm soát và nhớ lại chuyện trước đây nên mới quay lại chém anh Phước. 

Kiểm sát viên nhận định hành vi vủa Châu là nguy hiểm cho xã hội, có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm. Đồng thời bản thân bị cáo có lối sống buông thả, xem thường kỷ cương pháp luật, nhiều lần được cải tạo nhưng vẫn chứng nào tật nấy không chịu thay đổi. Nhận thấy bị cáo không thể cải tạo được nên Kiểm sát viên đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo.

Khi nghe Kiểm sát viên đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo, mẹ của bị hại Phước đã đề nghị xin miễn án tử cho bị cáo để bị cáo có thể về với vợ con và gia đình vì hơn ai hết bà thấu hiểu được cảm giác đau đớn như thế nào khi phải mất đi đứa con ruột của mình.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, xem xét lời khai của bị cáo và ý kiến của các bên liên quan, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Đào Văn Châu mức án tử hình về tội “Giết người”, đồng thời buộc bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 250 triệu và cấp dưỡng mỗi tháng 1 triệu đồng cho con của bị hại đến khi đủ 18 tuổi./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm