Cần Thơ: Cựu cầu thủ gốc Phi dùng chiêu đô la “trắng” để lừa đảo

(PLVN) - Ngày 28/11, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo gốc Phi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm Ifeanyi Mathhew Anthony (29 tuổi, quốc tịch Nigeria), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (36 tuổi, sinh tại Cameroom; quốc tịch Việt Nam; cựu cầu thủ V-League, từng khoác áo các đội bóng Kiên Giang, Đồng Tháp và Đồng Nai), Mothe De Fouda Paul Martial (30 tuổi, quốc tịch Cameroom).

Các bị cáo tại phiên xét xử

Các bị cáo tại phiên xét xử

 Theo cáo trạng, tháng 12/2017, thông qua người đàn ông tên Papa (chưa rõ nhân thân), Anthony biết có nhóm người châu Phi tổ chức đường dây chuyên lừa đảo những người phụ nữ thông qua mạng xã hội Facebook. Từ đây, cả 3 đã cùng nhau thực hiện hành vi gian dối lừa những phụ nữ cả tin nhằm chiếm đoạt tiền. 

Thủ đoạn của nhóm này là tìm và kết bạn với các chị em, sau đó nhờ họ giữ giúp một lượng tiền lớn, với lý do bản thân đang sinh sống ở nơi chính trị không ổn định. Các đối tượng hứa hẹn khi xong nhiệm vụ họ sẽ sang Việt Nam sinh sống và trả công cho những người phụ nữ 10% tổng số tiền nhờ giữ.

Đặc biệt, họ thể hiện cho các bị hại thấy khả năng “biến” những xấp tiền giấy trắng thành tiền đô la thật (mệnh giá 50 USD, 100 USD và 100 EURO) khi nhúng vào hóa chất. Sau đó, yêu cầu họ gửi tiền để mua loại hóa chất đó với giá 100.000 USD. Bằng thủ đoạn trên, các bị cáo đã trót lọt chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của các bị hại. 

Tại tòa, bị cáo Tcheuko Minh đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng. Riêng Athony và Martial không thừa nhận và cho rằng mình không tham gia lừa đảo với Minh. Sau phần xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để đối chiếu và xác minh lại từng bản tin nhắn gốc và bản dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm