Cảnh báo 'sập bẫy' lừa đảo khi mua đất tại Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng Thái Nguyên

(PLVN) - Đã có không ít khách hàng mua đất tại dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng (địa chỉ phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên)  bị “sập bẫy” vì mua đất thông qua nhà đầu tư thứ cấp. Đến nay dự án này tiếp tục được không ít “cò đất” và Công ty môi giới Bất động sản quảng cáo rao bán đất nền, thổi phồng thông tin về dự án, nhằm đẩy cao giá đất.

Công ty môi giới quảng cáo rao bán đất ở dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng khắp nơi

Công ty môi giới quảng cáo rao bán đất ở dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng khắp nơi

Năm 2009, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2683 giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà 2 làm chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng thuộc phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên với tổng số vốn đầu tư dự tính trên một nghìn tỷ đồng (trong đó vốn tự có là 20% , vốn vay thương mại và nguồn vốn huy động hợp pháp khác 80%) trên diện tích đất hơn 45 héc ta, thời hạn thực hiện từ năm 2010 – 2016.

Trong quá trình triển khai dự án, do cần vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên Công ty Cổ phần Sông Đà 2 đã có Văn bản số 128 gửi Sở xây dựng tỉnh Thái Nguyên thông báo việc huy động vốn từ chủ đầu tư cấp II. Ngày 19/3/2011, Công ty Cổ phần Sông Đà 2 và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và Đô thị mới Hà Nội (Công ty Đô thị mới Hà Nội) đã ký hợp đồng Hợp tác đầu tư số 09, theo đó Công ty Đô thị mới Hà Nội làm chủ đầu tư cấp II góp vốn trên 172 tỷ đồng để được nhận chuyển nhượng 20.314 m2 đất.

Sau khi ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Sông Đà 2, Công ty Đô thị mới Hà Nội đã tiến hành huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua đất tại Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng bằng hình thức ký “Hợp đồng vay tài sản”, theo đó khách hàng cho Công ty Đô thị mới Hà Nội vay số tiền đúng bằng giá trị mua bán lô đất mà hai bên đã thỏa thuận. Với cách làm như vậy, chỉ trong thời gian ngắn Công ty Đô thị mới Hà Nội đã huy động được 173 khách hàng đăng ký mua 213 lô đất.

Liên quan đến những sai phạm trong việc huy động vốn tại dự án này, ngày 26/8/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt Lương Xuân Cường, cựu giám đốc Công ty Đô thị mới Hà Nội 26 năm tù về 2 tội danh (lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). 

Đối với 67 khách hàng đã nộp tiền đăng ký mua đất dự án với Công ty Cổ phần mới Hà Nội nhưng chưa được giao đất, chủ đầu tư là Công ty Sông Đà 2 có văn bản thỏa thuận và phương án hỗ trợ giải quyết một phần thiệt hại do Cường gây ra, tuy nhiên đến nay nhiều lô đất vẫn chưa được giải phóng mặt bằng. 

Cảnh báo 'sập bẫy' lừa đảo khi mua đất tại Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng Thái Nguyên ảnh 1

Cảnh báo 'sập bẫy' lừa đảo khi mua đất tại Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng Thái Nguyên ảnh 2
Công ty môi giới Bất động sản quảng cáo tràn lan, thổi phồng dự án để đẩy giá đất lên cao 

Theo ông Ngô Trí Vĩnh, giám đốc Ban Quản lý Dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng (đại diện chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sông Đà 2) cho biết,“chưa giao đất được cho một số khách hàng đã nộp tiền đăng ký mua đất vì chưa giải phóng mặt bằng xong”.

Quá trình tìm hiểu được biết, Dự án này đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật xong một phần, còn một phần diện tích không nhỏ vẫn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, một số lô đất tại dự án này đến nay đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Sông Đà 2. Hiện, Ban Quản lý dự án khu đô thị (đại diện cho chủ đầu tư) đã có không ít giao dịch hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở. 

Để Công ty môi giới lộng hành, Chủ đầu tư có vô can?

Theo một số người dân phản ánh, có rất nhiều “cò đất” và Công ty môi giới Bất động sản quảng cáo rao bán đất nền có sổ đỏ tại Dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng. Nhiều thông tin không có thật, những vẫn được “cò đất” và nhiều Công ty môi giới thổi phồng về dự án, thậm chí nhiều lô đất còn chưa có hình hài vì chưa được giải phóng mặt bằng, tuy nhiên vẫn được Công ty môi giới thông tin đến khách hàng.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Vĩnh cho biết, chủ đầu tư chỉ duy nhất một lần ký hợp đồng với Công ty Đô thị mới Hà Nội và từ đó chúng tôi không ký hợp đồng với bất kỳ Công ty môi giới Bất động sản nào, nhưng không hiểu sao có rất nhiều thông tin giới thiệu bán đất tại dự án của chúng tôi. Họ thổi phồng dự án lên chúng tôi biết đến còn ‘phát ngại’. 

“Công ty môi giới thông tin thổi phồng dự án, tư vấn cho khách hàng sai thông tin, khiến khách hàng hiều nhầm thì họ phải tự chịu trách nhiệm về việc làm của họ, chúng tôi không biết và cũng không ủy quyền cho bất kỳ Công ty môi giới nào làm việc đó”, ông Vĩnh Khẳng định.

Theo ông Vĩnh giải thích là như vậy, nhưng, liệu có Công ty môi giới nào tự dưng đi làm tiếp thị, Pi-A bán đất cho dự án miễn phí không hay do có sự thỏa thuận lợi ích ngầm?

“Biển quảng cáo, thông tin rao bán đất có sổ đỏ thuộc dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng được không ít “cò đất” và Công ty môi giới Bất động sản cấu kết với chủ đầu tư để thổi phồng dự án, nhằm đẩy giá đất tại đây lên cao”, theo một số người dân cho biết. 

  Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm