Cảnh báo Trung Quốc sắp lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông

(PLO) - Trung Quốc sẽ sớm thiết lập một Vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông, tờ Inquirer của Philippines dẫn lời nhà phân tích Richard Heydarian cảnh báo.

“Trung Quốc sẽ tuyên bố một khu vực không cho vào ở biển Đông. Tôi nghĩ là chúng ta sắp chứng kiến thời điểm đó”, ông Heydarian cho biết. 

Nhận định của vị chuyên gia trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình trên biển Đông gần đây có những diễn biến phức tạp. 

Hôm đầu tháng, hãng tin CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc đã ngang nhiên lắp đặt các tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm trên 3 bãi đá lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Hiện tại, chúng ta nhận thấy Trung Quốc đang phát triển bộ khung cho một Vùng nhận dạng phòng không ở quần đảo Trường Sa. Khu vực này về dài hạn có thể tạo điều kiện để Trung Quốc thiết lập khu vực không được tiếp cận ở Biển Đông”, ông Heydarian cho hay.

Chuyên gia nói trên khẳng định việc Trung Quốc triển khai các thiết bị quân sự tối tân tới Biển Đông gần đây đi ngược lại với cam kết không quân sự hóa khu vực đã được Trung Quốc đưa ra.

“Rõ ràng, tất cả các hình ảnh vệ tinh chứng minh rằng Trung Quốc đã hành động không đáng tin, đó là điều không thể phủ nhận”, ông nói.

Tại một diễn đàn an ninh hàng hải được tổ chức ở Manila, Philippines hồi tuần trước, Chuẩn Đô đốc Rommel Jude Ong - Tổng thanh tra hàng hải của Hải quân Philippines - cho rằng Trung Quốc có thể sớm triển khai trái phép các máy bay chiến đấu tới các căn cứ xây dựng trái phép ở Trường Sa sau thông tin về các vụ triển khai tên lửa.

Theo ông Ong, bước đi tiếp theo của Trung Quốc có thể là triển khai các máy bay tấn công hàng hải J-11 có phạm vi hoạt động 1.500km ở biển Đông.

Nhận xét của Chuẩn đô đốc Philippines phù hợp với dự đoán mới đây của cơ quan Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington, theo đó cho rằng Trung Quốc đang quân sự hóa quần đảo Trường Sa như trình tự mà nước này đã làm ở Hoàng Sa.

Trước việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa, ngày 21/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc,  Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm