Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân

(PLO) - Những câu dặn dò, những lời chúc, những cái ôm thật lâu và cả những nụ hôn nồng ấm... là khung cảnh đáng nhớ diễn ra trong ngày hội giao nhận quân đầu xuân 2017 tại Nghệ An. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ

Sáng 15/2, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức lễ giao nhận quân đợt 1, năm 2017 cho 2.900 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, đặc biệt trong số đó có 9 nữ, 122 thanh niên là người công giáo, 623 thanh niên là người dân tộc thiểu số. Về trình độ văn hóa, có 196 người có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học. 12 tân binh là Đảng viên.

Tại TP.Vinh, từ rất sớm hàng trăm người dân là người thân, bạn bè của các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1 năm 2017 có mặt tại Nhà văn hóa lao động tỉnh Nghệ An để tiễn chân các tân binh lên đường làm nhiệm vụ.

Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân ảnh 1
Âu yếm em nhỏ trước khi lên đường 

Riêng TP.Vinh đợt này có 178 thanh niên nhập ngũ, trong đó 150 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, 28 thanh niên thực hiện nghĩa vụ trong các đơn vị công an nhân dân. Những chàng trai đã ở tuổi 18-20 đều đã khôn lớn, trưởng thành nhưng đối với cha mẹ thì đó mãi là những đứa con thơ dại, cần chăm sóc, bảo vệ.

Những hộp thuốc chữa bệnh, những hộp sữa nhỏ, những dụng cụ sinh hoạt nhỏ bé được người mẹ, người chị, người em nhét vội vào chiếc ba lô là hành trang để lên đường huấn luyện. Bên cạnh đó, những cô bạn gái của các thanh niên lên đường làm nhiệm vụ cũng có mặt, bịn rịn. 

Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân ảnh 2
Những nụ cười, những giọt nước mắt
Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân ảnh 3
Những cái ôm thật chặt giữa các cặp tình nhân trong ngày tiễn chân

Năm nay, điều đặc biệt là có các nữ tân binh lên đường nhập ngũ, những cô gái sẽ trở nên bé bỏng hơn bao giờ hết trong mắt bố mẹ, dù đã tốt nghiệp đại học và ngưỡng tuổi 23-24 tuổi. Đơn cử như nữ tân binh Lê Thị Phương Thảo (SN 1993, trú tại xóm 24, xã Nghi Phú, TP.Vinh là một ví vụ.

Thảo lớn lên trong sự nuôi dưỡng của người bố là một quân nhân. Tốt nghiệp Học viện Tài chính Ngân hàng với tấm bằng đỏ trên tay năm 2016, Thảo cũng được một vài đơn vị mời phỏng vấn và sắp được gọi đi làm. 

Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân ảnh 4
Những cái nắm tay trước khi lên đường

“Từ bé em xem bố là một thần tượng, em luôn mơ ước mình được khoác lên vai màu áo lính, cống hiến cho quân đội nhưng ngành Quốc phòng không tuyển nữ khiến em hơi buồn. Trong khi đang chờ việc làm thì nhận được thông tin ngành quân đội tuyển nữ, em liền nộp đơn đăng ký. Bất ngờ khi em trúng tuyển vào ngành mà mình mơ ước từ lâu nay…”, Phương Thảo tâm sự. 

Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân ảnh 5
“Nghe nói trong khi huấn luyện không được sử dụng điện thoại nên mang sách theo, những lúc rỗi rãi đọc cho đỡ buồn, đỡ nhớ nhà…".

Tin Thảo trúng tuyển tiếp thêm niềm vui, nguồn động viên cho mẹ Thảo là bà Trần Thị Kim Nhung, đang điều trị ung thư phổi trong Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.óc

Môi trường quân đội vốn rất nghiêm khắc và vất vả trong những ngày tháng huấn luyện trên thao trường, càng vất vả hơn khi là con gái. “Trước khi đi, bố và các cô chú tại đơn vị bố đã “nắn gân” là rất vất vả, nhưng em đã xác định rồi, dù vất vả thế nào em cũng chịu được. Em rất vinh dự vì là 1 trong rất ít các bạn nữ trúng tuyển đợt này, nên em càng phải phấn đấu nhiều hơn”, Thảo tâm sự.

Cảnh đáng nhớ ngày 2.900 thanh niên Nghệ An tòng quân ảnh 6
Tự hào vì được vinh dự là số ít trong số nữ sinh trúng tuyển

Trong đợt tuyển quân lần này, toàn tỉnh Nghệ An có 9 nữ thanh niên đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó có 5 nữ tân binh quê TP.Vinh, 2 nữ tân binh quê Nghi Lộc, hai huyện Thanh Chương và Đô Lương mỗi đơn vị có 1 người. Tất cả các nữ tân bình đều đã tốt nghiệp cao học, đại học, cao đẳng và mong muốn được cống hiến, làm việc trong lĩnh vực quân đội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm