Cát Hải, Hải Phòng: Văn bản chỉ đạo khiến người dân kêu trời

(PLO) - Người dân thị trấn Cát Hải và một số xã ở huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang ở vào tình thế “dở khóc dở cười” khi bị chính quyền ra Thông báo cấm các hoạt động xây dựng vì cho rằng khu vực này nằm trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng). 

Một trong những ngôi nhà tại thị trấn Cát Hải, tuy đã xây gần xong nhưng không thể hoàn thiện

Một trong những ngôi nhà tại thị trấn Cát Hải, tuy đã xây gần xong nhưng không thể hoàn thiện

Việc này khiến người dân bối rối vì nhiều nhà đã xây gần xong nhưng không được hoàn thiện, hay nhà hỏng mà không được sửa chữa…

Cấm xây dựng…dân hoang mang

Nhiều hộ dân đang xây dựng nhà cửa, cơi nới, xây nhà mới cho con cái khi lập gia đình đang rất lo lắng khi UBND huyện Cát Hải ra Thông báo số 97/UBND-KT&HT ngày 9/2/2017, với nội dung: “UBND các xã, thị trấn: Thường xuyên kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; ban hành kịp thời quyết định đình chỉ thi công xây dựng, quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng, áp dụng biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện nghiêm việc cưỡng chế tháo gỡ những công trình vi phạm”.

Tiếp đó, tại Thông báo số 55/TB-UBND ngày 2/3/2017 về việc tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực xây dựng và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng tại các xã, thị trấn khu vực đảo Cát Hải, nội dung:  “UBND các xã, thị trấn khu vực đảo Cát Hải: Nghiêm cấm các hoạt động xây dựng tại khu vực đảo Cát Hải. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Các công trình xây dựng vi phạm quy định của pháp luật tại các xã, thị trấn sẽ không được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án theo quy định.

UBND huyện sẽ xem xét đình chỉ công tác và kỷ luật đối với chủ tịch UBND các xã, thị trấn nếu để xảy ra vi phạm, buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét đình chỉ công tác và kỷ luật với đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn nếu địa phương để xảy ra sai phạm liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng”.

Anh Nguyễn Quốc Dương (tổ 4, tiểu khu Lục Độ, thị trấn Cát Hải), cho biết: gia đình anh làm nước mắm truyền thống, bây giờ nhà cũ quá dột nát, xây thêm nhà mới 4 tầng để sinh hoạt và chứa hàng. Đang trong giai đoạn hoàn thiện thì có lệnh cấm xây dựng, gia đình anh giờ không biết phải làm sao vì xây trên đất nhà mình có sổ đỏ. 

“Lúc chúng tôi xây không ai nói gì, bây giờ xây xong thì ban lệnh cấm, không cho chúng tôi hoàn thiện. Nhà cũ bây giờ xuống cấp, nhà mới không cho làm. Không hiểu rồi nay mai thế nào?”, anh Dương bức xúc.

Bối rối vì thông báo

Quan sát của phóng viên ở thị trấn Cát Hải, nhiều ngôi nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện đều phải dừng lại. Điều đáng ngạc nhiên là những ngôi nhà mới xây lại nằm bên cạnh ngôi nhà đã hoàn thiện đẹp đẽ, khiến người dân đặt câu hỏi là tại sao không cấm từ lúc đầu mà bây giờ mới cấm, khiến người dân lâm cảnh “không chốn dung thân”.

Việc cấm xây dựng mới trên của thị trấn Cát Hải và các xã thực sự là một thách thức với cả người dân lẫn chính quyền ở đây, khi mà nhu cầu phát triển ngành nghề đánh bắt hải sản, chế biến nước mắm đang phát triển mạnh. Rồi người dân sinh sống, an cư lạc nghiệp, xây dựng nhà mới cho con cái, phát triển du lịch…sẽ tính sao? Bao nhiêu cửa hàng vật liệu xây dựng trên đảo hiện đang điêu đứng vì không bán được hàng.

“Chúng tôi buôn bán vật liệu xây dựng, tiền vốn lên đến cả vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng. Bây giờ không bán được hàng biết tính sao đây? Họ ra văn bản cấm mà không hiểu nội tình bà con”, một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết.

Khó khăn không những đến với bà con mà lãnh đạo ủy ban, đảng ủy, thị trấn, các xã đang đứng ngồi không yên, vì nếu làm quá thì khổ bà con, mà không làm mạnh thì mất chức theo thông báo của huyện. Còn dự án thì chỉ nghe nói vậy chứ chưa thấy triển khai gì và không biết bao giờ triển khai?   

Được biết, ngày 28/6/2016 UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 116/QĐ UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu vực đảo Cát Hải thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Đây  sẽ là  dự án xây dựng khu cảng hàng hóa, bến tàu du lịch, ga cáp treo, nhà máy sản xuất các sản phẩm du lịch, khu dịch vụ hậu cần du lịch...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm