“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép

Theo phản ánh của người dân, dọc khu vực suối Quyền thuộc xã An Lương, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) vài năm trở lại đây tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhưng chưa được xử lý.

Một người dân cho biết, tình trạng khai thác cát bắt đầu diễn ra từ 2020 đến nay. Thời điểm các đối tượng khai thác mạnh nhất là vào mùa lũ.

Có mặt tại địa phương này, PV ghi nhận có ít nhất 5 địa điểm khai thác cát dọc suối Quyền thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn do Cty CP thủy điện Văn Chấn làm chủ đầu tư.

Tại hiện trường, các đối tượng hút cát sau đó tập kết lên bãi chứa rồi cho các xe tải đến chở mang đi bán. Hoặc có điểm các đối tượng hút trực tiếp lên thùng xe tải, quá trình di chuyển đến các công trình, điểm tập kết nước vẫn chảy lênh láng dọc đường đi.

Tại địa điểm khai thác đầu tiên từ cầu Sơn Lương ngược lên hướng đập thủy điện, các đối tượng tập kết hàng nghìn m3 cát. Đáng chú ý, ở địa điểm này có nhiều dấu hiệu cho thấy ngoài khai thác cát, các đối tượng còn đang tuyển cả vàng.

Trao đổi về thực trạng khai thác khoáng sản tại suối Quyền, một lãnh đạo Phòng Khoáng sản (Sở TN&MT) cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa hề có văn bản báo cáo UBND tỉnh cho phép đơn vị nào tận thu khoáng sản tại khu vực lòng hồ thủy điện Văn Chấn hoặc là trình cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên lòng hồ cho bất kỳ đơn vị nào. UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có văn bản cụ thể giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép cho phía Công an tỉnh”.

Ngoài ra, theo ghi nhận của PV, tại thôn Tả Hạ, xã Nghĩa Phúc, TX Nghĩa Lộ cũng xuất hiện tình trạng khai thác cát trái phép dưới suối. Tại hiện trường, chiếc máy xúc lần lượt múc cát dưới suối cho đoàn xe tải chở ra đường rồi tỏa đi tứ phía để bán kiếm lời.

Theo người dân địa phương, tình trạng khai thác cát tại địa điểm này không thường xuyên, chỉ diễn ra vào mùa mưa khi lũ đưa cát về nên các đối tượng tranh thủ khai thác để kiếm lời.

Trao đổi về thực trạng trên, ông Đinh Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc, cho hay: “Hiện vẫn chưa rõ địa điểm khai thác mà báo chí thông tin thuộc xã Nghĩa Phúc hay không”. Đồng thời, vị này lập tức gọi Công an xã xác minh và cho biết sẽ thông tin sau.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ ảnh 1

Tại một địa điểm thuộc lòng hồ thủy điện Văn Chấn, ngoài khai thác cát, có dấu hiệu cho thấy các đối tượng còn tuyển cả vàng.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái chỉ đạo

Liên quan đến tình trạng trên, trao đổi với PV, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: "Sau khi có phản ánh của báo chí, UBND huyện phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh vào cuộc kiểm tra và ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép ngay ở đầu lòng hồ".

Ông Mai Mộng Tuân, Bí thư Huyện uỷ Văn Chấn thì cho hay, đã chỉ đạo UBND huyện xem xét, xác minh, sau khi có kết quả sẽ thông tin lại PV.

Về phía lãnh đạo tỉnh, sau khi nhận được phản ánh, ngày 18/9, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khoáng sản trái phép khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn.

Chủ tịch tỉnh giao UBND huyện Văn Chấn chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, cơ quan đơn vị liên quan; thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 2059/UBND-TNMT ngày 30/6/2021 và các Văn bản UBND tỉnh đã chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh.

Tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin và lập hồ sơ xử lý nghiêm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn theo quy định. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/9/2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm