Cầu Giấy, Hà Nội: Người dân bị gây khó khi xin cấp “sổ đỏ”?

(PLVN) - Cho rằng chính quyền địa phương “thờ ơ” và có dấu hiệu gây khó cho dân khi không xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), ông Nguyễn Viết Lân có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Phần diện tích đất gia đình ông Lân cho rằng đã “đỏ mắt” chờ cấp “sổ đỏ”

Phần diện tích đất gia đình ông Lân cho rằng đã “đỏ mắt” chờ cấp “sổ đỏ”

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Viết Lân (trú tổ 28, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) cho biết: Ngày 6/1/2010, vợ chồng ông mua lại mảnh đất và căn nhà cấp 4 (tại địa chỉ ngõ 337 tổ 22 phường Dịch Vọng, quận Cầu giấy, TP Hà Nội) của các ông bà Lê Văn Tiếu, Lê Thị Hựu, Lê Thị Tá, Lê Thị Sỹ (do ông Lê Hùng Vỹ đại diện). 

Về nguồn gốc thửa đất, theo Bản án phúc thẩm số 07/2009/DSPT ngày 14/1/2009 của TAND Tối cao về việc chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung, thì thửa đất và căn nhà cấp 4 này thuộc sở hữu của những người có tên trên.

Từ năm 2016 đến nay, gia đình ông Lân đã làm thủ tục để xin cấp “sổ đỏ” với thửa đất và căn nhà nêu trên. Thế nhưng không hiểu lý do vì sao, đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết và cũng không có bất cứ văn bản nào trả lời cho gia đình ông Lân.

Trong khi đó, căn nhà cấp 4 trên mảnh đất được xây dựng từ năm 2001 nên mái nhà bị vỡ rất nhiều, gây dột nát ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình ông Lân. Do đó, tháng 2/2018, gia đình ông Lân đã thay bằng mái tôn. Còn các phần khác của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên hiện trạng.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương là UBND phường Dịch Vọng lại cho rằng việc thay mái tôn của gia đình ông Lân là không đúng quy định nên ngày 18/12/2018, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 617/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Tiếp đó, ngày 15/1/2019, UBND quận Cầu Giấy lại tiếp tục ban hành Quyết định số 22/QĐ-CC về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Thế nhưng, theo ông Lân: “Việc chính quyền yêu cầu tôi tháo dỡ phần mái vi phạm là không đúng quy định vì việc cải tạo nhà cấp 4 đã có từ trước là không cần giấy phép xây dựng. Trong khi đó, hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của gia đình tôi từ năm 2016 đến nay thì chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy cũng chưa có văn bản trả lời gia đình tôi”.

Cũng theo ông Lân, tại biên bản làm việc ngày 17/4/2019, có nêu “với phần đất của gia đình ông Nguyễn Viết Lân còn lại sau giải phóng mặt bằng, theo quy hoạch có một phần đất ở, một phần đất thuộc giao thông 11,5m đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây dựng và giấy phép xây dựng tạm; tuy nhiên trong quá trình kê khai có nội dung khiếu kiện của bà Lê Thị Bích Thủy, đến nay hồ sơ cấp giấy chứng nhận chưa hoàn thiện theo quy định”. 

Theo biên bản hiện trạng của Phòng TN&MT quận Cầu Giấy ngày 28/3/2017, trong quá trình giải phóng mặt bằng thiết lập hồ sơ cấp “sổ đỏ” đều có ghi nhận trên thửa đất của ông Lân, bà Khuất Thị Tuyến có 1 nhà 1 tầng mái ngói…

“Việc bà Lê Thị Bích Thủy khiếu kiện như thế nào gia đình tôi không biết, nhưng gia đình tôi có nhiều đơn kiến nghị về việc cấp “sổ đỏ” cho gia đình tôi đều không nhận được trả lời của UBND phường Dịch Vọng và UBND quận Cầu Giấy. Việc bà Thủy khiếu kiện có thỏa đáng, hay có căn cứ hay không thì chính quyền cũng phải trả lời, chứ không thể im lặng như thế được”, ông Lân phản ánh.

Vậy tại sao gia đình ông Lân vẫn chưa được giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Gần 5 năm qua chính quyền địa phương không giải quyết, cũng không có văn bản trả lời người dân như vậy có đúng quy định hay không?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm