Cấu kết với đối tượng người Trung Quốc đưa người xuất cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/5, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử các bị cáo Nguyễn Thị Nhàn (SN 1984) và Nguyễn Văn Duy (SN 1986, cùng trú xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội danh “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Nguyễn Thị Nhàn và Nguyễn Văn Duy tại phiên tòa xét xử
Nguyễn Thị Nhàn và Nguyễn Văn Duy tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, trong quá trình sinh sống và làm ăn tại Lào, Nguyễn Thị Nhàn quen một đối tượng người Trung Quốc (không rõ lai lịch, địa chỉ) có tên là “Tủi”. Sau đó, Nhàn được “Tủi” thuê để tổ chức cho người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đưa lên cửa khẩu Lao Bảo rồi xuất cảnh trái phép sang Lào, Kinh ohis Nhạn nhận được là gần 30 triệu đồng/ người.

Trong tháng 10/2023, Nguyễn Thị Nhàn thuê Nguyễn Văn Duy 2 lần tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào, đến lần thứ 2 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngoài ra, Nhàn đã 2 lần giúp đối tượng “Tủi” chuyển tiền cho một người (không rõ lai lịch, địa chỉ) liên quan đến hoạt động tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng lợi khoảng 3 triệu đồng.

Theo HĐXX nhận định, đây là vụ án có đồng phạm; trong đó, Nguyễn Thị Nhàn là người trực tiếp liên lạc, thuê Nguyễn Văn Duy đưa 2 người Trung Quốc từ tỉnh Thừa Thiên Huế ra cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để xuất cảnh trái phép nên phải chịu trách nhiệm chính, còn Nguyễn Văn Duy là đồng phạm với vai trò là người thực hành.

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm pháp luật về chế độ quản lý hành chính của Nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài nên cần xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Sau khi xem xét tính chất vụ việc, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Nhàn 2 năm tù và Nguyễn Văn Duy 1 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đọc thêm