'Cầu nối' với bạn đọc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài những công việc chuyên môn nghiệp vụ về báo chí, Ban Bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam còn có nhiệm vụ quan trọng là việc tiếp dân và giải quyết đơn thư, kiến nghị của bạn đọc. Những người làm công tác bạn đọc nhận thức sâu sắc rằng, bao nhiêu bạn đọc tìm đến Pháp luật Việt Nam là bấy nhiêu tâm trạng với những hoàn cảnh éo le, cần sự lên tiếng giúp đỡ của Báo.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên trao quà Tết cho người dân nghèo Thừa Thiên - Huế.

Nhà báo Nguyễn Quang Tám, Trưởng VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên trao quà Tết cho người dân nghèo Thừa Thiên - Huế.

Bạn đọc tìm đến với Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) thuộc đủ mọi thành phần, từ những nông dân không biết chữ đến cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức Nhà nước... Mỗi năm trung bình Ban Bạn đọc (BBĐ) tiếp nhận trên 500 đơn thư của bạn đọc từ mọi miền đất nước. Bên cạnh đó, còn có hơn 200 lượt người dân trực tiếp đến Báo để được giải đáp và tư vấn những vấn đề vướng mắc.

Đầu tháng 3/2021, BBĐ nhận được lá đơn đẫm nước mắt của một phụ nữ về việc UBND xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho chồng chị và người phụ nữ khác, dù chị với chồng vẫn đang là vợ chồng hợp pháp. Mặc dù điều kiện đi lại tác nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, BBĐ đã nhanh chóng xác minh sự việc.

Trong suốt câu chuyện, nước mắt người phụ nữ ấy không ngừng rơi. Chị kể, vợ chồng chị đăng ký kết hôn và chung sống hạnh phúc, cuộc sống ngày càng đủ đầy. Nhưng mọi thứ sụp đổ khi chị phát hiện UBND xã đã cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho chồng chị với một người phụ nữ khác.

Quá đau đớn, chị làm đơn tố cáo sự việc đến các cơ quan chức năng và khởi kiện người chồng ra tòa, yêu cầu tuyên hủy Giấy chứng nhận kết hôn của chồng mình với người phụ nữ khác. Chị không ngờ phiên sơ thẩm đã tuyên hủy cả giấy chứng nhận kết hôn của chồng chị với chị và chồng chị với người phụ nữ kia vì cho rằng trái pháp luật. Chị làm đơn kháng cáo và cầu cứu nhiều nơi nhưng không có hồi âm hoặc thấy sự việc giải quyết chưa thấu đáo. Sau cùng, chị viết đơn gửi Báo PLVN mong được giúp đỡ.

'Cầu nối' với bạn đọc ảnh 1

Thuyền vượt lũ chuyển hàng cứu trợ của PLVN vào những vùng bị cô lập ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) giữa đỉnh lũ tháng 10/2020.

Vượt qua nhiều khó khăn tác nghiệp trong thời điểm dịch bệnh, ngày 29/4/2021, Báo PLVN đã đăng tải bài viết “Hy hữu tại Thạch Thất (Hà Nội): Được cấp giấy chứng nhận kết hôn với phụ nữ khác dù đang có vợ”. Phiên tòa phúc thẩm sau đó đã chấp nhận kháng cáo của chị, sửa bản án sơ thẩm, xác nhận hôn nhân giữa chị và chồng là quan hệ hôn nhân thực tế.

“Sau những tháng ngày đội đơn đi khắp nơi cầu cứu nhưng bất thành, trong lúc tưởng chừng như vô vọng nhất thì Báo PLVN đã kịp thời vào cuộc tìm hiểu và "lên tiếng" về sự việc. Nhờ có Báo mà tôi đã giải tỏa được phần nào nỗi oan ức và tìm thấy công lý...”, người phụ nữ chia sẻ.

Trước đó, vào những ngày cuối năm 2020, khi đợt dịch COVID-19 lần thứ ba cũng đang diễn biến phức tạp, gia đình bà Đào Thị Hợi (Thanh Oai, Hà Nội) tìm đến BBĐ, Báo PLVN trong sự lo lắng, bất lực vì bị mất nhà đất, nơi gia đình bà đã ở mấy chục năm nay sau 2 bản án của Tòa.

Do tạm thời chưa thể về trực tiếp địa phương để xác minh thông tin do COVID-19, phóng viên đã hướng dẫn gia đình bà Hợi làm đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi đến Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội. Phóng viên cũng hướng dẫn việc lấy ý kiến xác nhận của người dân xung quanh và chính quyền địa phương về việc gia đình bà đã ở đó mấy chục năm nay, không có tranh chấp… Sau khi được hướng dẫn, gia đình bà Hợi như trút bỏ được phần nào lo lắng và ra về làm theo hướng dẫn.

Báo PLVN cũng làm thủ tục chuyển đơn và hồ sơ của bà Hợi đến VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết, đề nghị có thông tin phản hồi để Báo PLVN trả lời người dân theo quy định của Luật Báo chí. Không lâu sau, tòa soạn đã nhận được điện thoại của gia đình bà Hợi vui mừng thông báo: “Gia đình chúng tôi rất cám ơn Báo PLVN đã hướng dẫn chúng tôi và có phiếu chuyển đơn, chúng tôi vừa nhận được Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, gia đình chúng tôi rất vui và tiếp tục hi vọng mọi việc được giải quyết theo đúng quy định”.

Câu chuyện của bà Hợi, hay của người phụ nữ “mất chồng” kể trên chỉ là hai trong số rất nhiều hoàn cảnh éo le khắp cả nước đã đến BBĐ Báo PLVN để tin tưởng cậy nhờ. Đối với những người làm công việc “gần dân” như BBĐ, niềm vui lớn nhất là khi những thắc mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân gửi đến Báo được chuyển tải qua các bài báo, hoặc việc chuyển đơn của Báo PLVN đến các cơ quan chức năng nhận được hồi âm tích cực. Mặc dù vẫn còn đó những trăn trở khi các Phiếu chuyển chuyển đơn đi chưa nhận được phản hồi của các cơ quan chức năng...

Tác nghiệp trong thời điểm có dịch COVID – 19 chưa bao giờ là dễ dàng đối với phóng viên, nhất là phóng viên phụ trách mảng “Bạn đọc”

Hơn một năm qua, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng số lượng đơn thư và người dân đến tòa soạn để tư vấn không giảm. Ban bạn đọc đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Ban Biên tập Báo để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư bạn đọc.

'Cầu nối' với bạn đọc ảnh 2

Tác nghiệp nơi tâm dịch.

Bên cạnh đó, BBĐ cũng khuyến khích người dân gửi đơn và hồ sơ đến tòa soạn để phóng viên tiếp nhận và tham mưu Ban Biên tập Báo PLVN trả lời bằng văn bản, chuyển đơn hoặc liên hệ trực tiếp qua điện thoại. Tất cả đơn thư, phản ánh của bạn đọc gửi đến Báo PLVN qua đường bưu điện, thư điện tử, điện thoại đều được cán bộ, phóng viên Báo tận tình hướng dẫn giải quyết theo đúng quy định.

Đầu tháng 4/2021, BBĐ cử phóng viên đi Hải Phòng để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh về tình trạng nhiều tàu hút cát của doanh nghiệp khai thác cát chồng lấn lên bãi nuôi ngao của ngư dân phường Tràng Cát, khiến ngao chết hàng loạt, ảnh hưởng lớn tới sinh kế của người dân. Tại hiện trường, hàng chục người dân đã chờ sẵn với mong muốn được phản ánh trực tiếp tới phóng viên những bức xúc, quan điểm của mình. Tuy nhiên, thấy người dân tập trung đông người không đảm bảo biện pháp phòng dịch, phóng viên đã đề nghị người dân cử ra hai người đại diện ở lại để trao đổi. Người dân thấy hợp lý nên đồng ý giải tán ngay.

Tác nghiệp trong mùa dịch vừa qua là khoảng thời gian khó quên và khó khăn với các phóng viên nói chung, với phóng viên “Bạn đọc” nói riêng. Tuy nhiên, với niềm tin tưởng và sự đồng hành của bạn đọc, để có thông tin chân thực, đa chiều, chính xác về những vấn đề bạn đọc quan tâm, các phóng viên vẫn “lên đường” tác nghiệp trong điều kiện cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho bản thân, cho cộng đồng.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới về sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm