CĐT Dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang ở Phú Quốc: Lập dự án “siêu” ưu đãi để… cầm cố ngân hàng?

(PLVN) - Chậm tiến độ 4 năm, là tài sản thế chấp khoản vay đến hạn phải trả tại Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienvietpostBank), chủ đầu tư Dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang ở Phú Quốc đã vi phạm các cam kết trong các hợp đồng thuê đất với tỉnh Kiên Giang nhưng đến nay dự án vẫn chưa bị thu hồi theo quy định.

Khu Bãi Trường đang trở thành “chiến trường” khi hàng loạt nhà đầu tư lập dự án, phân lô chuyển nhượng tràn lan

Khu Bãi Trường đang trở thành “chiến trường” khi hàng loạt nhà đầu tư lập dự án, phân lô chuyển nhượng tràn lan

Dự án “siêu” ưu đãi 

Được giao hơn chục ha đất “vàng” thương mại, dịch vụ tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc từ năm 2015 với nhiều ưu đãi nhưng Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Thành Khang vẫn không triển khai Dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang theo tiến độ. 

Trước đó, ngày 29/10/2015, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế (BQLKKT) Phú Quốc Nguyễn Thống Nhất đã ký hai quyết định cho Minh Thành Khang thuê đất để xây dựng Dự án, thời hạn 50 năm với diện tích lần lượt là 43.581,5m2 (trả tiền thuê đất hàng năm) và 65.696,7m2 (trả tiền thuê đất một lần). 

Tuy nhiên, sau khi giao đất trên thực địa vào ngày 10/11/2015 cho Minh Thành Khang, Phó trưởng BQLKKT Phú Quốc Võ Công Sơn bất ngờ ký quyết định hủy bỏ một nội dung khá quan trọng trong quyết định cho thuê đất mà trước đó chính Ban này đã ban hành. Việc hủy bỏ này được cho là có lợi rất lớn cho Minh Thành Khang trong việc giữ đất. Nội dung hủy bỏ liên quan tới những hạn chế của người sử dụng đất, cụ thể: “Không cho thuê lại bất kỳ hình thức nào, có trách nhiệm quản lý diện tích đất thuê và sử dụng đúng mục đích; khi không có nhu cầu sử dụng hoàn trả lại Nhà nước và văn bản theo quy định của pháp luật”.   

Chưa hết, theo hợp đồng thuê đất được ký giữa Minh Thành Khang và BQLKKT Phú Quốc vào ngày 22/12/2015 cho thấy chủ đầu tư này được áp giá thuê đất khá thấp, khoảng 13 nghìn đồng/m2/năm với vị trí 3 và 17 nghìn đồng/m2/năm với vị trí 2.  Không chỉ áp giá thuê đất thấp, trên cơ sở tờ trình của BQLKKT Phú Quốc, ngày 24/12/2015, Cục Thuế Kiên Giang còn quyết định miễn tiền thuê đất tới 15 năm (từ tháng 11/2015 đến hết tháng 10/2030) cho Minh Thành Khang với số tiền hơn 40 tỷ. 

Căn cứ vào quyết định miễn trừ này, Minh Thành Khang sau đó chỉ phải nộp vào ngân sách Nhà nước 69 tỷ để hoàn thiện thủ tục với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Kiên Giang và cầm trong tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số diện tích đất vàng hơn chục ha ngay trong tháng 1/2016. 

Chủ đầu tư không đủ năng lực?

Theo Giấy chứng nhận đầu tư được BQLKKT Phú Quốc cấp, tiến độ Dự án phải hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2015, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành, mà nguyên nhân được nghi ngờ là chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính.

Bằng chứng là toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất vừa bị TAND quận 1, TP HCM thông báo có thể bị phát mãi để trả một món nợ hơn 280 tỷ đồng mà Minh Thành Khang đang là bị đơn trong một vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với LienvietpostBank.

Theo đó, LienvietpostBank đề nghị tòa cho phát mãi tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thửa đất tọa lạc tại địa chỉ ấp Đường Bảo, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc thuộc quyền sở hữu/sử dụng của Minh Thành Khang và quyền tài sản phát sinh từ Dự án của doanh nghiệp này để thu hồi nợ.    

Trong khi đó, trong các hợp đồng thuê đất được ký giữa BQLKKT Phú Quốc với Minh Thành Khang thì có điều khoản quy định chấm dứt hợp đồng thuê đất trong trường hợp khi bên thuê đất bị phá sản hoặc bị phát mãi tài sản hoặc giải thể (với trường hợp thuê đất trả tiền thuê hàng năm).  

Cũng liên quan tới dự án của chủ đầu tư này, trong đơn gửi Báo PLVN, bà Phù Thị Thủy (ngụ Phú Quốc) tố cáo Minh Thành Khang và BQLKKT Phú Quốc đã gạt quyền và lợi ích hợp pháp của bà ra khỏi Dự án của Minh Thành Khang. Theo bà Thủy, từ năm 1985, bà ra đảo Phú Quốc sinh sống, khai khẩn đất đai bảo vệ chủ quyền biển đảo tại tổ 8, ấp Đường Bảo trên diện tích (có xác nhận của người dân bản địa) 15ha. Bà là người được cho là duy nhất quản lý, sử dụng khu đất từ trước tới khi Minh Thành Khang lập dự án.  

Trước thời điểm được thuê đất, đại diện Minh Thành Khang có đề nghị mua lại phần đất bà đang quản lý, sử dụng nhưng không thành và cũng chưa nhận được bất cứ khoản đền bù hay quyết định giải tỏa nào từ phía Nhà nước. Tuy nhiên, gần đây Minh Thành Khang đã tổ chức xây dựng biển quảng cáo, dựng tường bê tông thép gai, quây tôn trong phần đất đang canh tác của bà Thủy. 

Cho rằng quyền lợi bị xâm phạm, bà Thủy đã nhiều lần có đơn thư phản ánh, tố cáo BQLKKT Phú Quốc tới nhiều cơ quan, lãnh đạo Kiên Giang với nội dung: BQLKKT Phú Quốc báo cáo không đúng sự thật để UBND tỉnh cấp “sổ đỏ” cho Minh Thành Khang. Theo đó, bà Thủy là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã có đơn gửi tòa án có biện pháp đảm bảo quyền lợi cho bà nếu tài sản Minh Thành Khang bị phát mãi.   

Xung quanh những lùm xùm ở Dự án Khu du lịch phức hợp Minh Thành Khang, dư luận đặt câu hỏi vì sao dự án nhận được nhiều ưu đãi nhưng chậm tiến độ tới 4 năm, chưa bồi thường, đền bù cho dân, chủ đầu tư có dấu hiệu không đủ năng lực… Thế nhưng đến nay tỉnh Kiên Giang, BQLKKT Phú Quốc không có bất cứ động thái nào kiểm tra, dù theo quy định dự án có thể bị thu hồi để tránh lãng phí tài nguyên.

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm