Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Văn Phước không thừa nhận hành vi tham ô tài sản

(PLVN) - Mặc dù cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Văn Phước không thừa nhận hành vi tham ô tài sản, nhưng với những chứng cứ tại hồ sơ, đại diện VKSND đề nghị mức án từ 15 năm 6 tháng tù đến 16 năm tù.

Các bị cáo nghe đại diện VKS luận tội

Các bị cáo nghe đại diện VKS luận tội

Sáng qua (27/12), TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản diễn ra ở chính tòa án này với các bị cáo từng giữ chức vụ cao trong quản lý tài chính, gồm các bị cáo: Lê Văn Phước (cựu Chánh án), Trương Công Lộc (phụ trách kế toán), Ngô Thị Phương Thảo (kế toán viên), Huỳnh Thị Nhã Nhàn (thủ quỹ).

Bị cáo Lộc bị đề nghị mức án 16-17 năm. Các bị cáo còn lại là Nhàn và Thảo bị đề nghị mức án lần lượt là 15 đến 15 năm 6 tháng; và 3-4 năm tù. 

Về mặt dân sự, đại diện VKS đề nghị bị cáo Phước phải bồi thường 1 tỉ 25 triệu, bị cáo Lộc 1 tỉ 12 triệu, Nhàn 538 triệu, Thảo 83 triệu đồng. Đại diện VKS đề nghị buộc Phước và Lộc bồi hoàn cho ông Nguyễn Phi Đô 195 triệu đồng.

VKSND Phú Yên xác định, từ năm 2010 đến tháng 8/2017, Chánh án TAND tỉnh Lê Văn Phước cùng bốn thuộc cấp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách, chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng. Mặc dù trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phước không thừa nhận hành vi tham ô tài sản nhưng các chứng cứ và lời khai của các bị cáo khác cho thấy Phước là người chủ mưu, trực tiếp chỉ đạo Lộc lập khống chứng từ để rút tiền nhà nước.

Trong khi đó, Lộc có vai trò tích cực, trực tiếp lập khống hồ sơ, chứng từ, rút tiền ngân sách, trực tiếp chia tiền cho các bị cáo. Phước chỉ đạo Lộc soạn thảo nhiều văn bản trình Phước ký xin UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh.

Sau khi được UBND tỉnh duyệt cấp kinh phí, Phước chỉ đạo Lộc hạch toán cuối năm chứng từ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động cùng các hoạt động thường xuyên bằng nguồn ngân sách trung ương giao. Còn nguồn kinh phí do ngân sách địa phương cấp, Phước cùng các thuộc cấp chia nhau sử dụng cá nhân rồi lập khống chứng từ, tài liệu để quyết toán.

Với thủ đoạn như vậy, Phước cùng ba thuộc cấp đã chiếm đoạt ngân sách địa phương hơn 700 triệu đồng.

Ngoài ra, từ 2011 - 2016, các đối tượng thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương.

Khi ông Vũ Xuân Hải, Chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Yên nghỉ hưu từ 1/6/2013, Lộc không thông báo cho Kho bạc Nhà nước Phú Yên mà lập khống chứng từ để rút tiền lương hàng tháng của ông Hải. Từ tháng 6/2013 đến tháng 8/2017, Lộc đã liên tục lập khống 51 chứng từ chi trả lương, ba chứng từ truy lãnh lương, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ. Hàng tháng, Lộc trực tiếp rút tiền rồi chia cho Phước, Thảo.

Đại diện VKS nhận định: Phước là người am hiểu pháp luật, có nhiều năm làm công tác lãnh đạo, quản lý trong ngành Tư pháp, được đi nghiên cứu, học tập công tác phòng chống tham nhũng ở nước ngoài nên biết cách che giấu hành vi. Việc Phước không thừa nhận hành vi, cho rằng đã chỉ đạo kiểm tra, phát hiện các sai phạm của Lộc chỉ nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Theo VKS, Phước trực tiếp chỉ đạo và biết rõ các hành vi, quá trình sai phạm của Lộc. Trong khi đó, Lộc chỉ có trình độ trung cấp kế toán, không đủ tiêu chuẩn làm kế toán nhưng vẫn được phân công làm kế toán rồi được bổ nhiệm phụ trách kế toán. Nhiều cán bộ TAND Phú Yên đã nhiều lần lưu ý Lộc không đủ tiêu chuẩn làm kế toán, về các dấu hiệu sai phạm của Lộc nhưng chánh án Phước vẫn bỏ qua.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án ngày 31/12/2019.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm