Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại?

(PLO) - Sau một thời gian dài “sống chung” với chất thải độc hại xả ra từ Nhà máy bia rượu Sài Gòn Đồng Xuân, gia đình bà Trần Thị An (Mê Linh, Hà Nội) dù đã phải lánh nạn đi nơi khác nhưng vẫn phải chịu những tổn thất nặng nề về sức khỏe.

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại?

Theo bà An, việc gia đình bà ngày đêm phải chịu những "mùi kinh khủng" từ các chất độc hại diễn ra từ nhiều năm nay. “Thông thường, phía nhà máy hay xả thải vào ban đêm, mùi khét cùng mùi thuốc tẩy rửa nồng nặc khiến cả gia đình bị ho, nhiều lúc còn bị chảy máu cam. Sáng ra thì muội dầu bám đầy quần áo, lâu ngày đến cả bể nước ăn cũng dính đầy muội dầu”, bà An bức xúc nói.

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 1
Bà An đang lục lại đống hồ sơ khám bệnh

Theo hồ sơ bà An cung cấp cho PV, năm 2008, công ty có kế hoạch thay giàn lạnh và một số đường ống cũ nhưng phải đến khoảng giữa tháng 5 năm 2016, kế hoạch thay thế mới thực hiện được. Tuy nhiên, đến lúc này cả gia đình bà đã bị ảnh hưởng sức khỏe với nhiều triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, tức ngực, đau bụng, viêm da, đau mắt, rối loạn tiêu hóa, căng thẳng thần kinh...

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 2
1 trong số ít những quyển sổ khám bệnh của cả gia đình bà An

Trong suốt khoảng thời gian dài đó, ngoài việc phải chịu những mùi kinh khủng từ ống xả thải của nhà máy thì đầu năm 2012, gia đình bà An phải tiếp tục hứng chịu hậu quả từ việc nhà máy bia để rò rỉ hóa chất.

Tháng 10/2015, khu vực gia đình bà sinh sống lại xuất hiện mùi lạ, nguyên nhân là do đường ống cũ chưa thay thế được. Theo bà An, có khiếu nại cũng chỉ nhận được câu trả lời thờ ơ từ ông Đức – nhân viên kỹ thuật đường ống, “gần nhà máy nên phải thông cảm, không tránh được”.  

“Tôi từng phản ánh việc này với lãnh đạo nhà máy bia nhưng giám đốc công ty lại bác bỏ ý kiến của tôi và cho rằng đó là vì công việc, mong gia đình tôi thông cảm và sau đó họ giải quyết bằng việc thay đổi thời gian xả thải từ đêm sang ngày”, bà An cho biết thêm.

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 3

Bà An đang chỉ cho phóng viên khu thải của nhà máy đằng sau nhà 

Gia đình bà An phải tự đi khám bệnh rất nhiều lần, ở rất nhiều nơi nhưng đều không tìm ra nguyên nhân nên nhà máy không thanh toán và cũng không thăm hỏi, quan tâm tới tình hình sức khỏe gia đình bà trong suốt những năm qua. 

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 4
1 hóa đơn khám bệnh hết hơn 7 triệu tiền, đại diện nhà máy đền bù gần 3 triệu đồng?

Cũng theo bà An, vì hiểu biết của gia đình cũng hạn chế và chưa muốn kiện tụng, ngày 16/5, gia đình bà có gặp Giám đốc Nhà máy bia rượu Sài Gòn Đồng Xuân để giải quyết. “Vì gây ảnh hưởng sức khỏe cho gia đình nên phía nhà máy bia có hỗ trợ cho gia đình 6 triệu và nói rằng chỉ có thể giải quyết được thế”, bà An chia sẻ với PV.

Đến thời điểm này, gia đình bà An đã buộc phải di dời đi nơi khác để tự bảo vệ sức khỏe các thành viên. 

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm