Theo BS.Nguyễn Trọng Hưng – Trung tâm dinh dưỡng cơ sở 2 (Viện dinh dưỡng Quốc Gia): Để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là trong mùa hè nóng bức, các sĩ tử nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 3 bữa chính và từ 1 đến 3 bữa phụ. Trong đó có 4 nhóm dinh dưỡng chính cần phải được bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày:
- Nhóm cung cấp các chất bột, đường: Nhóm dinh dưỡng này không thể thiếu trong các khẩu phần ăn. Các thực phẩm nên sử dụng là cơm, bánh mì, phở, bún, miến…
- Nhóm cung cấp chất đạm: Các sản phẩm của nhóm này chứa nhiều axit-amin để tái tạo tế bào, tạo chất dẫn truyền thần kinh, giúp tăng cường hoạt động trí não. Thịt, cá, trứng, sữa...là những thực phẩm không thể bỏ qua trong các bữa ăn hàng ngày.
- Nhóm cung cấp chất béo: Chất béo có vai trò trong dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ. Các thực phẩm nhóm này là dầu, mỡ, bơ, các loại hạt chứa nhiều dầu.
Bên cạnh đó, sĩ tử cũng nên hạn chế dùng cà phê, trà đặc dù các đồ uống này có thể giúp sĩ tử tỉnh táo hơn. Chất kích thích có trong các loại đồ uống này sẽ khiến cho sĩ tử cảm thấy mệt mỏi, kém minh mẫn, khó tiếp thu được kiến thức.
Trong mùa thi, các sĩ tử cũng cần chú ý đến giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc (khoảng 8 tiếng/ngày) để xóa tan mệt mỏi, khôi phục lại sức lực đã tiêu hao để từ đó nâng cao hiệu suất học tập.
Ngoài ra, muốn đạt kết quả cao trong học tập cũng như trong các kỳ thi, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, các sĩ tử nên tham gia các hoạt động thể lực như đi bộ, đạp xe, chơi bóng…hoặc xem phim, đi shopping để giúp cho tinh thần thoải mái hơn.