Chờ sự công tâm trong phiên phúc thẩm vụ đòi bồi thường oan sai vì màn kịch chứa mại dâm

(PLO) - Khởi kiện đòi bồi thường gần 3,2 tỷ đồng vì bị khởi tố, bắt giam oan về tội “Chứa mại dâm” nhưng rốt cuộc bà Bùi Thị Tình (SN 1964, ở thị trấn Bắc Sơn, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) chỉ được TAND TX Phổ Yên xử sơ thẩm chấp nhận bồi thường gần 290 triệu đồng, trong khi tại phiên hòa giải trước đó, chính tòa này thương lượng bồi thường cho công dân 320 triệu đồng.

Nỗi thất vọng của vợ chồng bà Bùi Thị Tình sau phiên tòa sơ thẩm

Nỗi thất vọng của vợ chồng bà Bùi Thị Tình sau phiên tòa sơ thẩm

Khi người gây oan sai đứng ra xử bồi thường oan sai

Quá thất vọng và bức xúc với phán quyết trên, bà Bùi Thị Tình làm đơn kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm. Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ được TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử vào giữa tháng 11 tới. Tính đến khi được đình chỉ điều tra, bà Bùi Thị Tình đã bị khởi tố, bắt giam oan hơn 3 năm vì bị “dàn kịch” chứa mại dâm mà Báo PLVN trước đó đã phản ánh. 

Trong đơn kháng cáo, bà Tình giữ nguyên yêu cầu đề nghị xem xét, giải quyết bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng bao gồm các khoản thiệt hại do tổn thất về sức khỏe, tổn thất về tinh thần; bồi thường thu nhập thực tế bị mất và bồi thường khoản chi phí thuê luật sư, chi phí thăm nuôi trong thời gian bà bị tù.

Bên cạnh đó, công dân này cũng yêu cầu được bồi thường các khoản bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần cho những người thân; những thu nhập bị mất của người thân do hậu quả của vụ án oan và nhiều khoản khác… Tổng cộng số tiền bồi thường là 3,2 tỷ đồng.

Trình bày với PLVN, bà Tình bức xúc: “Việc bị bắt giam oan đã khiến tôi suy sụp, tổn thất nặng nề về sức khỏe và tâm lý. Cũng vì tôi bị tù oan, gia đình từ chỗ kinh doanh phát đạt đã lâm vào cảnh khốn đốn; mẹ chồng tôi vì quá đau buồn mà lâm bệnh rồi qua đời’; các con tôi phải bỏ học... Tất cả những mất mát, tổn thất ấy thử hỏi bao nhiêu tiền mới bù đắp được? Việc tòa chỉ chấp nhận bồi thường cho tôi số tiền “rẻ mạt”, còn lại bác yêu cầu bồi thường cho người thân của tôi là thiếu căn cứ”.

Bà Tình cũng bày tỏ băn khoăn: “TAND TX Phổ Yên là người gây oan sai cho tôi, bị tôi kiện nhưng lại được giao thẩm quyền đứng ra xét xử vụ kiện đó, liệu như vậy có được khách quan, công tâm? Quá trình thương lượng việc bồi thường, tôi cảm thấy đau đớn, tổn thương kinh khủng, khi những mất mát thiệt hại thực tế của bản thân tôi và gia đình bị đem ra nâng lên đặt xuống, “cò kè” mặc cả  từng yêu cầu bồi thường, rồi chỉ chấp nhận bồi thường ở cái mức rẻ mạt như là họ ban ơn cho chính người đã bị họ đẩy vào tù oan”- người bị oan bức xúc bày tỏ.

Mất mát không thể đong đếm, bù đắp được

Trao đổi về vụ kiện này, Luật sư Vũ Thị Hạnh Hương (Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho bà Bùi Thị Tình cho biết: Thực tiễn tố tụng đã có vụ án oan ông Huỳnh Văn Nén được Tòa án chi trả bồi thường những thiệt hại, tổn thất cho cả những người thân của người bị oan, nên việc bà Tình yêu cầu bồi thường những tổn thất tinh thần và những thiệt hại về vật chất phát sinh từ việc bà Tình bị truy tố, bắt giam oan đối với mẹ chồng, mẹ đẻ, chồng và các con bà Tình là có căn cứ pháp luật, cần phải được xem xét giải quyết.

Theo Luật sư Vũ Hạnh Hương, hiện các luật sư đã gửi bản kiến nghị lên cấp phúc thẩm đề nghị xem xét, giải quyết vụ kiện có lý, có tình để bù đắp phần nào những oan khuất, tổn thất mà bà Tình và gia đình phải gánh chịu suốt thời gian bị oan sai. Luật sư và công dân bị oan đang chờ đợi và hy vọng sự phán quyết công tâm trong phiên tòa phúc thẩm. 

Liên quan đến vụ việc, ngày 2/12/2017, Công an TX Phổ Yên đã tổ chức tiến hành công khai xin lỗi ông Hoàng Quốc Tuấn (SN 1964, chồng bà Tình) vì bị tạm giữ hình sự oan 3 ngày. Còn vụ việc oan sai của bà Bùi Thị Tình, do vẫn chưa ngã ngũ việc đòi bồi thường oan sai nên hiện vẫn đang chờ đợi một lời xin lỗi từ TAND TX Phổ Yên. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm