Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau một lần ngồi tù, Thướng lại tiếp tay cho đối tượng ở Đức để đưa ma túy vào Việt Nam. Dù các đối tượng ranh mãnh ngụy trang thuốc lắc trong những hộp thực phẩm chức năng nhưng đã bị công an vạch trần.

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng lĩnh án 20 năm tù.

25 tuổi, nhưng đây là lần thứ 2 Nguyễn Vĩnh Thướng (trú xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) bị đưa ra tòa xét xử cùng vì tội liên quan đến ma túy. Chỉ có điều so với bản án 1 năm tù giam trước đó (năm 2018) thì có lẽ giờ đây Thướng phần nào hiểu rõ mức án mình sắp phải lĩnh cho hành vi mua bán hơn 500 gam ma túy.

Thướng sinh ra trong một gia đình thuần nông. Học hết lớp 9, Thướng nghỉ rồi đi làm thuê. Ra đời sớm khiến Thướng không vượt qua được cơn cám dỗ từ ma túy. Đó cũng chính là lý do của bản án 12 tháng tù giam mà Thướng phải nhận.

Từng sống cảnh “ăn cơm tù mặc áo số” nhưng Thướng vẫn tiếp tục mua bán ma túy. Theo cáo trạng, tháng 2/2021, Nguyễn Vĩnh Thướng được người bạn cùng quê, đang làm việc tại Đức tên là Vũ Danh Dũng liên hệ nói chuyện, thông báo có thuốc lắc, nhờ tìm người mua. Thướng đồng ý.

Chôn vùi cả thanh xuân trong tù vì ma túy ảnh 1

Những viên thuốc lắc được ngụy trang trong những hộp thực phẩm chức năng mà Thướng chuẩn bị bán cho khách.

Ít ngày sau, một người bạn khác tên là Nguyễn Thọ Trình đã liên lạc với Thướng hỏi mua 1.000 viên thuốc lắc. Chỉ chờ đến đó, Thướng liền kết nối Trình với Dũng để hai bên tự trao đổi việc mua bán thuốc lắc.

Sau khi thống nhất xong việc mua bán ma túy, ngày 12/3, Dũng liên lạc và hướng dẫn Thướng đến khu vực bãi nhà hoang lấy 1 túi nilon màu đen bên trong chứa thuốc lắc. Dũng đồng thời thuê Thướng nhận tiền từ khách, hứa trả 2 triệu tiền công.

Sau đó, Thướng đến khu vực nhà hoang như Dũng chỉ dẫn lấy 5 lọ nhựa màu trắng có in chữ nước ngoài, bên trong có nhiều viên thuốc lắc. Thướng đưa về nhà, cất giấu toàn bộ số ma túy trên lên mái nhà tầng 3 của gia đình mình.

Sáng 13/3, Nguyễn Thọ Trình thông báo cho Thướng biết đang trên đường đến nhà lấy ma túy. Trong lúc Nguyễn Vĩnh Thướng cầm theo thuốc lắc được bỏ trong những hộp thực phẩm chức năng chờ khách đến lấy thì bị công an ập vào nhà. Thướng đã tự nguyện giao nộp 5 lọ chứa ma túy (với tổng khối lượng hơn 500 gam) cho cơ quan công an.

Tuy nhiên, quá trình giám định, cơ quan chức năng phát hiện một số viên nén màu hồng, hình bầu dịch (có khối lượng hơn 141 gam) mà Thướng chuẩn bị bán cho Trình không phải là ma túy. Do đó, Thướng không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy giả này.

Bị đưa ra xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Thướng khai tham gia phi vụ này vì hám lợi, vì được Dũng hứa trả 2 triệu đồng.

“Lần thứ 2 hầu tòa khi tuổi đời còn trẻ, bị cáo nghĩ gì về những hành vi vi phạm pháp luật của mình?”, khi được tòa hỏi thì Thướng lí nhí nói “hối hận”. Một vị hội thẩm nhắc nhở bị cáo nên nhìn lại bản thân. Hành vi tái phạm lần 2 của bị cáo không những đã chôn vùi thanh xuân của mình mà còn khiến người thân đau buồn.

Tranh thủ thời gian tòa nghị án, Thướng quay xuống nhìn người phụ nữ đang khóc. Bà chính là mẹ của Thướng. Lần thứ 2 chứng kiến con trai ở chốn pháp đình khiến người mẹ ấy đau buồn, rơi nước mắt.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Vĩnh Thướng 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Đối với người đàn ông tên Vũ Danh Dũng, cơ quan điều tra xác minh đối tượng này đang lao động tại Đức, hiện chưa về địa phương. Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị Cục A05 Bộ Công an cung cấp thông tin người mua ma túy tên Nguyễn Thọ Trình nhưng hiện nay chưa có kết quả. Do đó, chưa có cơ sở xác minh, làm rõ để xử lý đối tượng này.

Lần thứ hai vào tù với bản án 20 năm khiến cả thanh xuân của Thướng chôn vùi trong bốn tức tường trại giam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm