Hết mua bán người lại vận chuyển ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là con nghiện nên Vi Văn Hà thường lên khu vực đồi núi mua hồng phiến để sử dụng. Khi được kẻ bán thuê vận chuyển ma túy, Hà đồng ý dù trước đó từng sống cảnh “ăn cơm tù mặc áo số” về tội Mua bán người.

Bị cáo Vi Văn Hà tại phiên tòa.

Bị cáo Vi Văn Hà tại phiên tòa.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vi Văn Hà (24 tuổi, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Cách đây 7 năm, Vi Văn Hà từng tham gia vào vụ mua bán người. Sau đó, Hà bị tòa tuyên phạt 2 năm tù về tội Mua bán người. Tháng 4/2015, Hà chấp hành xong hình phạt, trở về địa phương sinh sống cùng gia đình.

Nhưng lúc này, Hà không chí thú làm ăn, thay vào đó lại thường xuyên tìm đến ma túy. Đối tượng này thường xuyên lên khu vực đồi thuộc xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn mua hồng phiến về sử dụng.

Ngày 10/3/2021, con nghiện này tiếp tục tìm đến chỗ cũ để thỏa mãn cơn nghiện. Hà mua 2 viên hồng phiến của người đàn ông tên Và (không rõ nhân thân, địa chỉ cụ thể) rồi sử dụng ngay tại chòi.

Tại đây, Và đặt vấn đề thuê Hà vận chuyển ma túy cho một vị khách. “Anh trả công cho em thế nào?” - Vi Văn Hà hỏi thì được Và cho biết: sẽ cho 10 triệu đồng với điều kiện vận chuyển 2 bánh heroin.

Hà đồng ý nên sau đó nhận “hàng” và lấy số điện thoại của bên mua ma túy. Số ma túy mới nhận, Hà cất giấu trong khu vực rừng núi gần nhà mình.

Tối 15/3, sau khi được khách mua ma túy liên hệ nhận hàng, Hà cầm theo ma túy đi đến điểm hẹn ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Sau nhiều giờ chờ đợi, đến 4h ngày 16/3, Vi Văn Hà bị công an bắt giữ. Kiểm tra trong chiếc áo khoác mà Hà đang mặc cơ quan công an phát hiện có 2 bánh heroin với khối lượng hơn 700 gam ma túy.

Trước bục khai báo, bị cáo thừa nhận bản thân là người nghiện ma túy, cần tiền. Do đó, khi được thuê vân chuyển ma túy đã đồng ý.

Bị cáo trình bày việc bản thân còn ít tuổi, chưa lập gia đình để xin HĐXX giảm án để làm lại cuộc đời, báo hiếu với bố mẹ.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vi Văn Hà 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Đối với người tên Và, do Hà không biết rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ để điều tra, xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm