Chồng lĩnh án tử, vợ ngồi tù vì “hàng trắng”

(PLVN) - Dũng cầm 650 triệu đồng đi mua ma túy để về bán lại kiếm lời. Trang là vợ và cũng đã trở thành cánh tay giúp sức cho chồng trong "phi vụ làm ăn" này.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ngày 15/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Doãn Văn Dũng (SN 1978), trú xã Nghi Đức, TP Vinh (tỉnh Nghệ An); Nguyễn Thị Trang (SN 1974), trú xã Nghi Phú, TP Vinh và Nguyễn Công Hội (SN 1980), trú TP Vinh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo Phạm Minh Hiếu (SN 1977), trú TP Vinh bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trong 4 bị cáo thì Dũng và Trang là vợ chồng. Các bị cáo trong vụ án này đều từng bị phạt tù về các tội trộm cắp tài sản và liên quan đến ma túy.

Theo cáo trạng, ngày 22/1/2020, Dũng đi lên khu vực rừng thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong mua 650 triệu đồng tiền ma túy của người đàn ông Lào. Sau đó, Dũng cầm gần 3 kg ma túy về cất giấu tại 2 ngôi nhà thuộc xóm 16 và 17, xã Nghi Phú nhằm mục đích bán lại kiếm lời.

Sáng 28/1, Nguyễn Công Hội gọi điện cho Dũng đặt mua 2 loại ma túy với tổng số tiền 4,5 triệu đồng. Dũng đồng ý và nói với Hội “khi nào lấy ma túy thì đến gặp Trang”. Sau đó, Dũng đưa ma túy cho vợ, dặn khi nào Hội đến thì giao. Chiều cùng ngày, Trang đã bán ma túy cho Hội theo chỉ đạo của chồng.

Sau khi mua ma túy từ Trang, Hội đưa về nhà cất giấu cùng với 1,535 gam ma túy có sẵn trước đó nhằm mục đích bán lại. Chiều 13/2, Hội bán 0,34 gam ma túy cho Hiếu thì bị công an bắt giữ. Từ lời khai của Hiếu, công an ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hội. Làm việc với cơ quan điều tra, Hội khai mua ma túy của Trang.

Chồng lĩnh án tử, vợ ngồi tù vì “hàng trắng” ảnh 1
 Bị cáo Doãn Văn Dũng lĩnh án tử hình.

Ngày 17/2, công an ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trang. Khi khám xét nơi ở của Trang thì Doãn Văn Dũng tự nguyện giao nộp ma túy cho cơ quan công an.

Như vậy, Doãn Văn Dũng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán gần 3 kg ma túy. Nguyễn Thị Trang phải chịu trách về hành vi mua bán 4,815 gam ma túy. Nguyễn Công Hội phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái 6,35 gam ma túy.

Tại Tòa, bị cáo Dũng khai vì hám lợi nên đã mua khối lượng lớn ma túy về bán vào dịp tết. Bị cáo Trang khai vì nghe lời chồng nên đã bán ma túy cho Hội. Bị cáo không biết số ma túy mà chồng mình cất giấu. Bị cáo Hội khai quen biết Dũng trong thời gian đi cai nghiện. Khi biết Dũng có ma túy đã mua để về bán lại cho con nghiện.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Dũng xin cho mình con đường sống và xin giảm nhẹ hình phạt cho vợ. Các bị cáo còn lại xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Doãn Văn Dũng tử hình, bị cáo Nguyễn Thị Trang 2 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Công Hội 5 năm tù cùng vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Phạm Minh Hiếu bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội Tàng trữ trái phép chất túy.

Đọc thêm