Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Công trình vi phạm của hộ ông Lộc.

Công trình vi phạm của hộ ông Lộc.

Liên quan đến thửa đất số 140, ngày 23/1/2000, ông Lộc đã có giấy chuyển nhượng cho bà Hoàng Thị Hiền (ngụ xã Hải Trạch) 576m2 và được ông Hoàng Minh Huyên (cán bộ địa chính), ông Nguyễn Quang Phú (Chủ tịch xã Phú Trạch thời kỳ đó - xã Hải Phú được sáp nhập từ xã Phú Trạch và Hải Trạch) ký xác nhận ngày 24/1/2000.

Tại sao ông Lộc vẫn xây nhà trên đất đã chuyển nhượng? Bà Phan Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch xã Hải Phú cho biết: “Qua kiểm tra thì phần đất chuyển nhượng trên thuộc thửa đất số 61 tờ bản đồ địa chính số 11 (bản đồ năm 1996); thửa đất số 140 tờ bản đồ địa chính số 05 (bản đồ 2014) của xã Hải Trạch (nay là xã Hải Phú) quản lý. Ông Lộc chưa được cấp GCN và không có các giấy tờ liên quan đến thửa đất”. 

“Như vậy, giấy chuyển nhượng giữa ông Lộc và bà Hiền là không đúng pháp luật”, bà Nguyệt nói.

Dù công trình sai phạm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm dù đã có quyết định cưỡng chế, khiến bà Võ Thị Nương (ngụ xã Hải Phú) có đơn tố cáo cho rằng địa phương đã bao che cho sai phạm?

UBND huyện Bố Trạch đã có Thông báo số 234/TB-UBND trả lời đơn tố cáo này, cho hay việc tố cáo của bà Nương có cái đúng, cái sai và yêu cầu xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm. 

Thông báo số 234/TB-UBND yêu cầu xã Hải Phú tiến hành kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể UBND xã và các lãnh đạo UBND xã; cán bộ công chức địa chính - xây dựng xã.

UBND xã đã thành lập Tổ xác minh, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả xác minh.

Ngày 22/4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1352/VPUBND-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, tham mưu thành lập đoàn thẩm tra, xác minh nội dung tố cáo của công dân, giúp UBND tỉnh giải quyết tố cáo theo đúng thẩm quyền. 

Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm