Chuyển đổi nhà đất công trái quy định tại Khánh Hòa: Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ

(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Giám đốc các sở, ngành liên quan cũng như một số tổ chức tư vấn bán đấu giá chịu trách nhiệm về vi phạm trong quá trình chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trái quy định đối với 3 cơ sở nhà đất trên địa bàn TP Nha Trang.

Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương.

Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương.

Vi phạm chuyển đổi 3 cơ sở nhà đất công 

Thông báo Kết luận Thanh tra số 1919/TB-TTCP ngày 4/ 11/2020, TTCP cho biết: Cơ sở nhà đất ở số 68 Thống Nhất, phường Vạn Thắng và số 9B đường Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, đã không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá theo quy định tại Khoản 1, Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản. 

Hai đơn vị bán đấu giá là Chi nhánh Cty CP Đấu giá và dịch vụ BĐS Thiên Việt và Chi nhánh Cty CP dịch vụ đấu giá Trung Nam không thực hiện đầy đủ việc thông báo công khai ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày trên phương tiện truyền thông đại chúng theo khoản 2, Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP. 

Trong khi đó, nhà đất số 01 đường Quang Trung, phường Vạn Thạnh được xác định là không có trong phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước đã được phê duyệt nhưng cũng được cho chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

Với 3 cơ sở nhà đất bị chuyển đổi sai phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc thực hiện Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và các quy định có liên quan khi bán tài sản và chuyển quyền sử dụng đất. Xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu NSNN, rà soát việc sử dụng đất theo QHSDĐ, KHSDĐ, QHXD.

Liên quan vấn đề trách nhiệm, TTCP cho rằng, chịu trách nhiệm về vi phạm trên là Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch có liên quan; Giám đốc các sở, ngành liên quan cũng như tổ chức tư vấn bán đấu giá. TTCP kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định. 

Chuyển Công an xác minh sai phạm ở dự án của Cty Thiên Triều

Quá trình kiểm tra Dự án Khu phức hợp Thiên Triều tại Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang do Cty CP Đầu tư Thiên Triều làm chủ đầu tư theo nội dung đơn của công dân, cũng phát hiện nhiều vi phạm. 

Theo đó, từ 2013 về trước, UBND tỉnh cấp GCN đầu tư cho Cty Thiên Triều thực hiện khu phức hợp Thiên Triều không thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Điều 54 Luật Đầu tư 2005 và Thông tư của Bộ KH&ĐT. 

Sau khi không thực hiện việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa giao 22.340m2 đất có thu tiền sử dụng đất cho Cty Thiên Triều để thực hiện Dự án nhưng không thông qua đấu giá QSDĐ là vi phạm quy định Điều 58 Luật Đất đai 2003. 

Tiếp đó, UBND tỉnh còn cho phép ký phụ lục Hợp đồng BT (dự án BT Lý Thái Tổ, Cam Lâm) chuyển giá trị quyết toán dự án này và thay đổi chủ đầu tư từ Cty Thiên Triều sang Cty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang (Cty Viễn Triều) để thực hiện dự án khác của dự án BT (dự án khách sạn và căn hộ cao cấp OCEANUS) nhưng không báo cáo Thủ tướng, chưa được các cơ quan chức năng xem xét tính toán nghĩa vụ tài chính liên quan (chuyển nhượng, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp và các khoản phải thu) theo quy định. 

Từ đơn tố cáo, kết quả kiểm tra cho thấy việc xác định giá đất UBND tỉnh giao Cty Thiên Triều là không đúng quy định (không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm) nên giá đất mà UBND tỉnh đã quyết định là không đủ căn cứ pháp luật. Nội dung tố cáo của công dân là có cơ sở. 

Theo pháp luật đất đai, việc thu tiền thuê đất phải thực hiện từ 11/1/2013 (là ngày cắm mốc, bàn giao đất tại thực địa) nhưng UBND tỉnh quyết định thời điểm tính tiền thuê đất từ 8/10/2015; dẫn đến không thu tiền thuê đất từ 11/1/2013-8/10/2015 và không xử phạt chậm nộp; dù Cục Thuế và các cơ quan liên quan đã đề xuất thu về NSNN nhưng Chủ tịch tỉnh đã không chỉ đạo thu là vi phạm các quy định về tài chính đất đai, quản lý thu NSNN và quản lý thuế, gây thất thu cho NSNN số tiền tạm tính 11,21 tỷ đồng. 

Chịu trách nhiệm về các vi phạm, sai sót trên là Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và Phó Chủ tịch liên quan; Giám đốc sở ngành KH&ĐT, TN&MT, Tài chính, Xây dựng, Chủ tịch TP Nha Trang và các cơ quan, tổ chức có liên quan. 

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại tiền thuê đất để bổ sung, chống thất thu ngân sách, thu hồi vào NSNN 12,21 tỷ tiền thuê đất phải nộp và xử phạt hành vi chậm nộp; kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý.

Cùng với đó, chỉ đạo Công an Khánh Hòa xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định một số nội dung tại dự án Khu phức hợp Thiên Triều như: Việc chuyển giá trị quyết toán dự án này và thay đổi chủ đầu tư từ Cty Thiên Triều sang Cty Viễn Triều nhưng không báo cáo Thủ tướng; việc xác định giá đất không đúng phương pháp và tỷ lệ phần trăm nên giá đất đã được xác định là không đủ căn cứ pháp luật; việc không tổ chức thu số tiền thuê đất 11,21 tỷ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm