Có hay không việc công an xã vô cớ vặn tay dân?

(PLVN) - Một công an xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) và một dân quân tự vệ bị tố vào tận ngõ nhỏ để kiểm tra xử lý, vặn tay người dân khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hình cắt từ clip cho thấy hai cán bộ xã khống chế ông Ngọc trước cổng nhà.

Hình cắt từ clip cho thấy hai cán bộ xã khống chế ông Ngọc trước cổng nhà.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Quang Ngọc (ngụ xã La Phù), gia đình ông có để hai chậu cây cảnh ngoài cửa nhà, mục đích là để tránh cháu nhỏ trong nhà có vấn đề thần kinh chạy nhảy ra ngoài, nguy cơ tai nạn giao thông. 

Khoảng 10h sáng ngày 25/7/2020, có hai người tự xưng Công an xã La Phù là Phạm Thế Quyền và Tạ Tương Luân đến nhà thu hai chậu cây cảnh. Ông Ngọc đã trình bày lý do như trên nhưng hai người này vẫn quát nạt và đòi thu tài sản, trong khi một chậu cây vẫn trong phần đất và cổng gia đình ông Ngọc. 

“Tôi đã trình bày lý do để cây trước cửa nhà. Tuy nhiên hai ông này vẫn tiến hành tịch thu. Tôi nói rằng một chậu cây để chờm một tý ra ngoài thì các ông cứ thu, chậu còn lại vẫn trong phần đất và cổng nhà tôi thì cho xin lại. Tôi còn nói có thể mời địa chính xuống đo xem có đúng phần đất nhà tôi hay không, nhưng họ không lắng nghe”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho biết, đỉnh điểm của sự việc là trong quá trình xử lý, một trong hai người trên đã vặn tay, đè ông Ngọc xuống đường, định bắt ông lên xe đưa về công an xã, nói ông “chống người thi hành công vụ”. Sự việc được rất nhiều người dân chứng kiến và bất bình phản ứng, góp ý, thì ông Ngọc mới được thả ra.

Quá bức xúc với cách làm tùy tiện, lạm dụng chức vụ, quyền hạn của hai người trên, ông Ngọc đã làm đơn tố cáo lên Công an huyện Hoài Đức, Công an TP Hà Nội, đề nghị vào cuộc để làm rõ hành vi.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, PV đã liên hệ UBND và Công an xã La Phù. Sau khi xem clip sự việc, một cán bộ công an xã xác nhận, người có mặt trong clip đúng là ông Phạm Thế Quyền, Phó Công an xã. 

Nêu quan điểm sau khi xem clip sự việc, ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch xã thừa nhận hành động của cán bộ xã với người dân như vậy là phản cảm. Tuy nhiên theo ông Khoa, “việc làm của Ban chỉ đạo 197 xã La Phù thường xuyên ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị để không có các vi phạm xảy ra. Nếu có việc cán bộ Công an xã làm sai quy định thì người đó phải tự chịu trách nhiệm”. 

Vậy Ban chỉ đạo 197 xã La Phù đã làm tốt chức trách chưa? Theo ghi nhận, trên địa bàn xã La Phù, tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường, ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Có hay không việc công an xã vô cớ vặn tay dân? ảnh 1
 Hình ảnh nhếch nhác tại một trục đường ở xã La Phù.

Theo quan sát, tại đường trục chính của xã La Phù nối từ Tỉnh lộ 423 vào trụ sở xã dài chưa đầy 1km, nhưng ngày nào cũng xảy ra cảnh ùn tắc giao thông bởi lòng đường có hàng trăm xe ô tô các loại dừng, đỗ tập kết hàng hóa. Hàng hóa được bày bán, tập kết tràn lan khắp vỉa hè. Các loại xe máy, xe ba bánh luồn lách, leo trèo lên vỉa hè vận chuyển hàng hóa, tạo ra cảnh giao thông hỗn loạn.

Tại khu vực đình, chùa La Phù nằm trên thôn Minh Khai, từ lâu lại bị biến thành một “chợ cóc”, gây mất vệ sinh môi trường, phá vỡ cảnh quan nơi tôn nghiêm khi cả ba mặt đình, chùa đều bị quây kín bởi các kiot, hàng quán với đủ thứ loại hàng hóa được bày bán. Phía ngoài, một số tiểu thương căng lều bạt ra tận đường, xe đạp, xe máy của những người đến họp chợ bủa vây.

Không những thế, chợ họp ngay bên trục đường chính của làng nên còn gây mất vệ sinh môi trường, rác thải xả bừa bãi, nước thải đổ lênh láng mặt đường, gây ách tắc giao thông.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm