Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước

(PLVN) -  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ theo kiến nghị của VKSND TP.HCM tại phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả và quyết định không khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước. 

 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an quyết định không khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước

Chiều tối 18-5, TAND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã nhận được văn bản của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước trong vụ án Nguyễn Minh Hùng (Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C) và đồng phạm phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại VN Pharma.

Theo quyết định của Cơ quan An ninh điều tra, ngày 25-10-2019, Bộ Công an nhận được kiến nghị của VKSND TP HCM yêu cầu điều tra, xác minh làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước trong việc ông Ngô Nhật Phương cung cấp cho Cơ quan an ninh điều tra các tài liệu, công văn do Ban cán sự Đảng Bộ Y tế phát hành và các tài liệu nguồn gốc thuốc H-Capita được Bộ Y tế thu thập có liên quan đến công văn mật số 77/BYT-QLD ngày 27.4.2018 trong vụ án trên.

Doanh nhân Ngô Nhật Phương không bị điều tra vụ có dấu hiệu lộ bí mật nhà nước - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm ngày 18-5

Sau quá trình xác minh, ngày 13-4-2020, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an có văn bản thông báo gửi đến VKSND TP HCM về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với kiến nghị của VKSND TP HCM.

Trước đó, xử sơ thẩm vụ án VN Pharma giai đoạn 1, VKSND TP HCM đề nghị tòa án cùng cấp xem xét, kiến nghị điều tra liên quan đến việc ông Ngô Nhật Phương, người được xác định có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, có các tài liệu mật.

VKSND TP HCM cho rằng ông Phương đã trình bày trước tòa rằng ông đã cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ nộp tài liệu đến cơ quan điều tra, chứng minh thuốc H-Capita là thuốc được sản xuất ở Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn. Theo VKSND TP HCM, các tài liệu này do Bộ Công an thu thập nhưng tại sao ông Phương lại có. Đại diện VKS nhận định việc này có dấu hiệu của tội làm lộ bí mật nhà nước vì để cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế.

Liên quan đến phiên phúc thẩm VN Pharma, sau một ngày xét xử, chiều tối 18-5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã nghị án kéo dài đến ngày 20-5 tuyên án. 

Trong vụ án này, có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo nhưng vẫn phải đến tòa.

Công ty CP VN Pharma được thành lập tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Hùng đã cấu kết, bàn bạc với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam. 

Các bị cáo đã chỉ đạo thuộc cấp làm giả các giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc để tung ra thị trường thuốc điều trị ung thư giả cung cấp cho người bệnh ung thư. Bộ Y tế kết luận lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm