Con ngoài giá thú vẫn được hưởng thừa kế

(PLO) - Tôi chung sống với anh ấy, có với nhau hai mặt con nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn, khi anh ấy mất, toàn bộ tài sản của anh ấy di chúc cho vợ hợp pháp và con của anh ấy với cô ta. Vậy xin hỏi tôi có thể đòi quyền thừa kế cho con mình không?

 

Trả lời:

Theo Quy định của Luật Dân sự, không phân biệt quyền thừa kế của con trong giá thú hay ngoài giá thú. Do đó, nếu bạn có đầy đủ chứng cứ để chứng minh hai người con của bạn là con của người đàn ông kia thì các cháu vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế.

Dù con bạn không có danh sách trong di chúc được hưởng thừa kế, nhưng theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Chiểu theo luật, nếu con bạn thuộc hai trường hợp trên, các cháu vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật./.

Cùng chuyên mục
Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đọc thêm