Công an huyện Yên Định "im lặng" trước vụ việc côn đồ đốt xe, bắn súng vào nhà dân

(PLVN) - Vụ việc gia đình anh Trịnh Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH XD và TM vận tải Hải Minh (Thanh Hoá) bị một số đối tượng bịt mặt phóng hỏa đốt xe ô tô, dùng súng bắn vào cổng nhà để uy hiếp xảy ra từ tháng 4/2018 nhưng đến nay vẫn đang bị bỏ ngỏ. 
Trụ sở Công an huyện Yên Định.
Trụ sở Công an huyện Yên Định.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ nhiều lần với Công an huyện Yên Định và Công an tỉnh Thanh Hoá, thế nhưng sau hơn 3 tháng trôi qua, sự việc vẫn bị "chìm xuống" trước sự mong đợi từ phía người dân và cơ quan báo chí.

Ngày 5/5/2020, nhóm PV báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Lương Phan Long – Trưởng Công an huyện Yên Định để trao đổi về vụ việc trên. Ông Long đã thông tin cho nhóm PV tới Công an tỉnh Thanh Hoá làm việc với Phòng Công tác chính trị để có giấy giới thiệu.

Thực hiện đúng hướng dẫn, nhóm PV đã đến Phòng PX03 – Công an tỉnh Thanh Hoá để đặt lịch làm việc. PV đã cung cấp đầy đủ nội dung làm việc và được Trưởng phòng PX03 tiếp nhận, hứa sẽ thông tin lại cho lãnh đạo và trả lời.

Thế nhưng hơn 3 tháng trôi qua, nhóm PV không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía Công an huyện Yên Định và Công an tỉnh Thanh Hoá. Vụ việc nghiêm trọng như vậy nhưng vẫn đang tạm đình chỉ trong sự lo lắng hoang mang tột độ của người dân và sự nhởn nhơ của côn đồ.

Đại diện Phòng PX03 - Công an tỉnh Thanh Hóa trao đổi với phóng viên trong buổi làm việc.

Đại diện Phòng PX03 - Công an tỉnh Thanh Hóa trao đổi với phóng viên trong buổi làm việc.

Vụ việc nhà anh Trịnh Văn Hải bị đe doạ về tinh thần lẫn vật chất, người dân luôn mong chờ một bản án công bằng nhất, một sự trừng phạt đối với các đối tượng coi thường pháp luật. Thế nhưng, những gì mà Công an huyện Yên Định vàCông an tỉnh Thanh Hoá trước vụ việc nghiêm trọng này khiến dư luận thêm lo lắng, hoang mang. 

Như PLVN đã thông tin trong bài "Công an Yên Định không xác định được bị can dù có clip ghi được hình ảnh kẻ phá hoại", ngày 19/04/2018, gia đình anh Hải bị một thanh niên chùm kín mặt chĩa súng và bắn liên tục nhiều phát vào cổng nhà, sau đó bắn nhiều phát vào xe ô tô của gia đình anh đang đỗ gần đó.

Gần một tuần sau, vào rạng sáng 24/4/2018, chiếc xe ô tô tải đang đỗ ngoài cổng nhà anh bỗng dưng bốc cháy dữ dội. Qua trích xuất camera an ninh thì phát hiện có 2 đối tượng xách can xăng, tiến lại gần xe ô tô tải, tẩm xăng rồi phóng hỏa đốt xe.

Tất cả các clip ghi lại hiện trường các hành vi đặc biệt nguy hiểm và các số điện thoại lạ đe dọa tinh thần gia đình, anh Hải cũng đều cung cấp đầy đủ cho lực lượng Công an để có thêm manh mối lần ra thủ phạm. Ngày 27/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/CSĐT để tiến hành điều tra.

Văn bản tạm đình chỉ điều tra hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định.

Văn bản tạm đình chỉ điều tra hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định.

Thế nhưng ngày 26/10/2018, Công an huyện Yên Định bất ngờ ra Văn bản số 257 Thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Căn cứ về việc khi đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ vào khoản 3, Điều 299 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 07/CSĐT ngày 26/10/2018 đối với vụ án “Hủy hoại tài sản xảy ra ngày 24/4/2018 tại thôn Đắc Trí, xã Định Bình, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26/CSĐT ngày 27/4/2018 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Định”.

Sau một thời gian thấy vụ việc có dấu hiệu "chìm xuồng", gia đình anh Hải  đã gửi đơn đi các cấp cơ quan chính quyền để cầu cứu, nhưng đơn của họ đều được chuyển về cho Công an huyện Yên Định xử lý.

Đây là  một vụ việc nghiêm trọng gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng và đời sống của người dân như vậy, thiết nghĩ chính quyền, Công an tỉnh Thanh Hóa nên có những động thái quyết liệt hơn, điều tra làm rõ để trả lại bình yên cho địa phương và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này. 

Đọc thêm