Công ty CP gạch Đại Hoàng (Hà Nam): Khói từ lò đốt “bức tử” người dân

(PLO) - Không chỉ xây dựng nhà điều hành, cầu cảng trái phép trên hành lang thoát lũ đê Hữu Hồng, Công ty CP gạch Đại Hoàng (thuộc Tập đoàn Hamico) còn đốt gạch bằng than và gas gây mùi khói khét, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con xung quanh.

Nhà máy gạch của Công ty CP gạch Đại Hoàng

Nhà máy gạch của Công ty CP gạch Đại Hoàng

Như Báo PLVN đã đưa tin ngày 28/09/2018, trước tình trạng trên Bộ NN&PTNT đã gửi Công văn số 3125 phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt Cty này 160 triệu về hành vi vi phạm Luật Đê điều. Trước đó, ngày 13/6/2018, UBND huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) đã ban hành Công văn số 182, trong đó, giao Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND xã Chân Lý để xử lý việc Cty Đại Hoàng vi phạm hành lang đê điều và sử dụng các nguyên liệu để đốt gạch.

Theo Quyết định số 1214/QĐ-UBND ngày 28/01/2011 của UBND huyện Lý Nhân, Nhà máy gạch Đại Hoàng của DN được xây dựng tại vị trí thửa đất với tổng diện tích là 86.840m2”, nằm giáp khu dân cư. Có mặt tại thời điểm DN đang tiến hành đốt gạch, PV Báo PLVN đã ghi nhận hàng loạt ý kiến của cộng đồng dân cư về hoạt động của Nhà máy này. Hoạt động đốt lò gạch bằng than và gas diễn ra cả ngày lẫn đêm. Mùi hôi thối, mùi khét và khói bụi bao trùm khắp nơi, đời sống sinh hoạt của bà con xung quanh bị xáo trộn.

Công ty CP gạch Đại Hoàng (Hà Nam): Khói từ lò đốt “bức tử” người dân ảnh 1
Ống khí xả thải trực tiếp ra môi trường

Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm là mùa mưa bão, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đều phải đưa ra nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng sạt lở ở các tuyến đê xung yếu. Nên sự "tồn tại" trái phép của nhà điều hành, cầu cảng cùng xưởng sản xuất gạch của Cty Đại Hoàng chỉ cách chân đê khoảng 20m lại càng là mối "đe dọa" lớn cho sự an toàn của đê Hữu Hồng.

Theo ông Đặng Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Chân Lý cho biết thì từ năm 2012 đến nay UBND xã Chân Lý nhiều lần phối hợp với các sở, ngành của UBND huyện Lý Nhân, UBND tỉnh Hà Nam kiểm tra hoạt động, lập biên bản xử phạt nhưng Cty Đại Hoàng vẫn cố tình vi phạm, “phớt lờ” chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền khiến dư luận băn khoăn, “liệu có một “thế lực” nào đó “chống lưng” cho DN này hay không?”. Do vậy, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền rà soát những kiến nghị của người dân và xử lý triệt để những sai phạm của Cty Đại Hoàng.  

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm