Công ty Đồng Xuân thu phí trông giữ xe: Thản nhiên làm trái quy định của Nhà nước?

(PLO) - Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã bố trí gần 80 điểm trông giữ xe và giao cho Công ty cổ phần Đồng Xuân (Công ty Đồng Xuân) quản lý và thu phí trên ba điểm là: phố Nguyễn Hữu Huân, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, tại các điểm trông giữ xe này, công ty này lại thu phí cao gấp 3 đến 5 lần giá niêm yết của thành phố gây bức xúc cho nhân dân.

Nhân viên Công ty Đồng Xuân không chịu trả xe khi người dân không đồng ý mức thu phí quá quy định.

Nhân viên Công ty Đồng Xuân không chịu trả xe khi người dân không đồng ý mức thu phí quá quy định.

Bãi xe do thành phố quản lý cũng “chém đẹp”

Thời gian gần đây, bạn đọc liên tục phản ánh về việc bị “chặt chém” khi gửi xe tại các điểm trông giữ xe trên khu vực phố đi bộ hồ Gươm, của thành phố Hà Nội do Công ty Đồng Xuân trông giữ và thu phí. 

Theo phản ánh của chị Vy, người dân ở Ba Đình, vào ngày cuối tuần chị cùng một số người bạn có lên khu phố đi bộ để đi dạo. Do không tin tưởng các cơ sở trông giữ xe tự phát quanh khu vực này, chị cùng bạn bè có gửi xe tại một điểm trông giữ xe trên phố Tràng Tiền do Công ty Đồng Xuân trông giữ. Nghĩ rằng là cơ sở được cấp phép của UBND thành phố Hà Nội, cũng như có bảng niêm yết giá cụ thể, chị cùng mọi người cảm thấy yên tâm hơn.

Thế nhưng sau khoảng gần 2 giờ đồng hồ, chị cùng bạn bè ra về thì phát hoảng trước mức thu giá trông giữ xe. Nhân viên mặc đồng phục yêu cầu chị và những người bạn phải trả mức giá là 20.000 đồng cho mỗi xe. Trước việc thu phí vô lý, chị Vy đã ghi lại hình ảnh toàn bộ sự việc. Trình bày với phóng viên Báo PLVN, chị Vy bức xúc đặt câu hỏi: “Không hiểu sao họ có thể làm ăn một cách gian dối như vậy. Thử hỏi với cách thu phí như thế này, hàng ngày không biết có bao nhiêu người bị “móc túi” một cách công khai?”.

Xác minh theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã vào vai người dân đến gửi xe tại điểm trông giữ xe trên đường Hai Bà Trưng thuộc đơn vị này quản lý. Gửi xe chỉ trong vòng 30 phút quay lại lấy xe, nhân viên tại bãi gửi xe hô giá gửi 15.000  đồng.

Khi được hỏi giá vé tại sao lại thu cao như thế; điểm gửi xe của đơn vị nào thì  khách hàng nhận được thái độ thờ ơ thậm chí sự thách thức.  Nhân viên tại bãi gửi xe không giải thích mà quay lại chỉ vào bảng niêm yết ghi rõ ràng thuộc UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Đồng Xuân. 

Nhất định không đồng ý trả với mức giá 15.000 đồng, chỉ trả đúng với mức giá quy định được niêm yết trên bảng thông báo là 5.000 đồng, đối với xe máy, phóng viên đã không thể lấy được xe ra, nhân viên trông xe bỏ đi để một người bảo vệ khác ra nói chuyện. Theo người bảo vệ này nói thì mức giá ở đây thu giá như thế, không trả thì khỏi lấy xe.

Trước câu trả lời trên của nhân viên tại bãi gửi xe, phóng viên quyết định gọi lên số điện thoại đường dây nóng. Sau một hồi đôi co, cũng như trước thái độ gay gắt, cùng với việc phóng viên gọi báo đường dây nóng, bảo vệ tại bãi gửi xe này mới thay đổi thái độ, chấp nhận thu 5000 đồng và trả xe. 

Công ty Đồng Xuân thu phí trông giữ xe: Thản nhiên làm trái quy định của Nhà nước? ảnh 1

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thông tư số 25/2014/TT- BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá thành phố quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân. Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện) tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn) là ban ngày 3.000 đồng, đêm 5.000 đồng. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện) là ban ngày 5.000 đồng, đêm 8.000 đồng. Vậy mức thu gấp hai đến ba lần của nhân viên Công ty Đồng Xuân là trái với quy định. 

Cơ quan chức năng đang ở đâu? 

Để làm rõ thông tin xử lý hành vi này, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Tâm - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm.  Ông Tâm cho biết: “Công ty cổ phần Đồng Xuân mới được quận Hoàn Kiếm  bàn giao quản lý điểm trông giữ xe trên tuyến đường Hai Bà Trưng khoảng một tháng. Vấn đề đơn vị này thu giá vé gửi xe cao hơn trái với quy định chúng tôi chưa nắm được. Nhưng ngay khi báo chí gửi thông tin đã có cuộc họp tiến hành rà soát, kết hợp với các đơn vị chức năng như UBND phường, công an phường để tiến hành kiểm tra các điểm trông xe. Nhưng chuyên ngành về xử lý và thu giá trái quy định không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Các đơn vị như thanh tra mới là đơn vị có quyền trực tiếp xử phạt”. 

Cũng trong buổi làm việc ngày 17/8/2018, tại văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm, người xưng danh là ông Phí Ngọc Tình, Quản lý bãi xe Công ty Đồng Xuân cũng có mặt. Ông Tình thừa nhận nhân viên trông giữ xe trong video phóng viên cung cấp thuộc Công ty Đồng Xuân, tình trạng thu phí quá giá là có như báo chí phản ánh.

Ông Tình cho biết thêm: “Công ty có tất cả 60 nhân viên trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội và ở khu vực phố đi bộ hồ Gươm. Nội quy công ty nêu rõ xử phạt trừ 80% lương nhân viên vi phạm, nhân viên tại các địa điểm thu quá giá có khi nắm được có khi ban quản lý không biết. Chúng tôi sẽ giải quyết, xử lý vấn đề này sớm nhất”.

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn thì hành vi không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định sẽ bị phạt tiền có thể đến 25 triệu đồng.  Như vậy có thể thấy rõ được những sai phạm của Công ty Đồng Xuân, đã và đang tiếp tục làm trái với quy định của Nhà nước.  Vậy từ phía các cơ quan chức năng cần làm gì để chấm dứt tình trạng này? 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm