Công ty One One Miền Trung có xả thải gây ô nhiễm hay không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi vệ sinh buồng đốt, Cty CP One One Miền Trung (đóng tại thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị cho rằng đã xả nước thải trực tiếp vào khu vực đất nông nghiệp.

Dòng nước đen được cho là chảy ra từ khu vực Cty One One Miền Trung.

Dòng nước đen được cho là chảy ra từ khu vực Cty One One Miền Trung.

Báo PLVN nhận được phản ánh của các hộ dân sống gần khu vực Cty One One Miền Trung về việc dòng nước đen ngòm, có mùi hôi đã chảy vào khu vực đất nông nghiệp của người dân, gây ô nhiễm suốt thời gian dài.

Theo ông Nguyễn Nhàn (thôn Phú Gia): “Dòng nước đen ngòm chảy thẳng từ khu nhà máy ra khu vực đất nông nghiệp của người dân liên tục suốt ngày đêm, dù lượng chảy không lớn, nhưng đã xả ra liên tục gần hai năm nay. Mùa nắng còn đỡ chứ về mùa mưa mùi bốc lên rất hôi”.

Liên hệ với ông Nguyễn Công Dũng, Phó GĐ Cty One One Miền Trung để làm rõ phản ánh, ông Dũng cho hay thời điểm đó không có mặt ở Cty. Sau đó, một phụ nữ tự xưng đại diện Cty cho biết, các hồ xử lý nước thải đều được đấu nối qua hệ thống đường ống của BQL khu kinh tế tỉnh, tháng nào cũng trả tiền phí xử lý nước thải. Bà này cũng cho rằng nước đó không phải của Cty; hiện trong hồ chứa nước thải của Cty đang cạn nên không thể chảy ra ngoài được.

Ông Phan Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho biết, chính quyền đã phối hợp Cty One One Miền Trung kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại Cty. Qua kiểm tra hồ chứa của Cty có 4 hồ xả thải, lắng, lọc sau đó chuyển nước xả thải để Trung tâm quản lý, khai thác hạ tầng khu kinh tế, công nghiệp tỉnh để xử lý môi trường, không gây ảnh hưởng đến các khu vực có dân cư sinh sống.

Tuy nhiên, qua kiểm tra lò đốt để vận hành nhà máy thì cứ 10 ngày Cty này sẽ vệ sinh buồng đốt nên nước rửa có chảy ra ngoài khu vực xung quanh khiến đất có màu, nhưng không ảnh hưởng đến cây trồng của bà con vì khu vực này bà con chưa trồng trọt.

Cũng theo ông Bình, sau khi xác nhận sự việc, xã đã yêu cầu Cty One One Miền Trung làm sạch các hồ chứa nước, không để ảnh hưởng môi trường, các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực. Đồng thời quá trình vệ sinh buồng đốt phải thu gom lại các loại chất thải, không để nước thải chảy ra các khu vực xung quanh tránh ô nhiễm môi trường.

Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm