Công ty Than Hạ Long: Uẩn khúc chủ đầu tư “nâng niu, nịnh nọt” nhà thầu?

(PLVN) - Câu chuyện hy hữu khi chủ đầu tư gói thầu hơn 54 tỷ đồng chấp nhận  hạ các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu xuống mức thấp nhất để có thể lựa chọn được nhà thầu? Kỳ lạ hơn khi chủ đầu tư cho rằng bên nhà thầu mới là người làm chủ và có quyền lựa chọn thực hiện gói thầu. Không chỉ vậy Chủ đầu tư còn phải nâng niu, nịnh nọt nhà thầu thực hiện gói thầu?

Trụ sở công ty Than Hạ Long - TKV

Trụ sở công ty Than Hạ Long - TKV

Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được thông tin phản ánh tại công ty Than Hạ Long có hiện tượng thông thầu, lợi ích nhóm tại dự án gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập.

Theo đó, Công ty Than Hạ Long “đo ni đóng giầy” khi đưa ra các tiêu chí tối thiểu để Công ty Cổ phần quốc tế Đồng Vượng (Công ty Đồng Vượng) có thể đáp ứng và thi công gói thầu có giá trị gần 55 tỷ đồng.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập đưa ra: số lượng hợp đồng tối thiểu hợp đồng tượng tự mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính trong vòng 05 năm trở lại đây tối thiểu là 1 hợp đồng có trị giá 38,1 tỷ đồng trở lên; Doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 81 tỷ đồng trong 3 năm từ 2015-2017.

Cũng theo phản ánh, Công ty Đồng Vượng là nhà thầu quen thuộc thực hiện nhiều dự án lớn tại Công ty Than Hạ Long trong 4 năm gần đây (2016-2019).

Ngay cả hợp đồng tương tự được đưa ra để tham gia đấu thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập năm 2019 chính là: Hợp đồng xây lắp số 26/HĐ - THL - ĐV ngày 08/03/2016 về việc thi công gói thầu số 02: Đào chống lò một số HMCT đường lò khai thông xuống mức - 200 - Khu Tân Lập do Công ty Than Hạ Long – TKV làm chủ đầu tư với giá trị hợp đồng 143,4 tỷ đồng.

Công ty Than Hạ Long: Uẩn khúc chủ đầu tư “nâng niu, nịnh nọt” nhà thầu? ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty Than Hạ Long (Người mặc áo xám

Trao đổi với báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thắng (Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty Than Hạ Long) xác nhận, đơn vị trúng gói thầu gói thầu số 1: thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập là Công ty Cổ phần quốc tế Đồng Vượng.

Ông Thắng cho biết, trong quá trình lựa chọn nhà thầu có duy nhất Công ty Cổ phần quốc Tế Đồng Vượng mua và nộp hồ sơ dự thầu. Và rất may là Công ty Đồng Vượng đáp ứng được các tiêu chí hồ sơ dự thầu đưa ra để trúng thầu.

Về vấn đề phản ánh Hồ sơ mời thầu được “đo ni đóng giày” để Công ty Đồng Vượng trúng thầu, ông Thắng cho biết: gói thầu số 1 thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập là gói thầu khó, rất ít nhà thầu đáp ứng được tiêu chí. Theo ý kiến chủ quan của ông Thắng thì ở Việt Nam chỉ có 2 công ty có khả năng thực hiện được trong đó có Công ty Đồng Vượng.

Chính vì thế khi lập Hồ sơ mời thầu, trong tiêu chí năng lực và kinh nghiệm thì Luật Đấu thầu quy định từ 1-3 công trình tương đương thì Công ty Than Hạ Long đã vận dụng đưa ra các tiêu chí thấp nhất là 1 Hợp đồng tương tự vẫn đúng quy định của Pháp luật…

Ông Thắng cho rằng việc Công ty Đồng Vượng trúng nhiều gói thầu liên tiếp trong nhiều năm với hệ số tiết kiệm vô cùng thấp (ví dụ giá trúng thầu của gói thầu số 1 thi công đào lò, đổ bê tông các hạng mục công trình chuẩn bị sản xuất đường lò xuyên vỉa Khu Tân Lập gần 55 tỷ đồng có hệ số tiết kiệm khoảng 7 triệu đồng) do Công ty Than Hạ Long không có sự lựa chọn nào khác.?.

Cũng theo ông Thắng, tại các gói thầu ngành than, đặc biệt là đào lò, xén lò thì bên nhà thầu mới là ông chủ. Họ được lựa chọn làm ở đâu, có làm hay không…? Và điển hình đối với nhà thầu là Công ty Đồng Vượng, Công ty Than Hạ Long không đơn thuần là mời  thầu mà phải nâng niu, nịnh nọt nhà thầu thì nhà thầu mới làm cho…

Trước những uẩn khúc, trùng hợp hi hữu trong công tác lựa chọn nhà thầu tại Công ty Than Hạ Long khiến dư luận câu hỏi về sự minh bạch, lợi ích nhóm giữa chủ đầu tư và nhà thầu…

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về sự việc./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm