Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An: Phát hiện nhiều vi phạm trong nghiệm thu, quyết toán công trình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo Thanh tra tỉnh Nghệ An, trong thời gian 3 năm (2018 - 2020), Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An đã để xảy ra một số sai phạm, trong đó có liên quan đến hồ sơ nghiệm thu một số dự án.

Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An: Phát hiện nhiều vi phạm trong nghiệm thu, quyết toán công trình

Theo cơ quan thanh tra, một số hợp đồng tưới tiêu (vụ Đông) Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An (Công ty Thủy lợi) có lập hồ sơ nghiệm thu các đợt tưới, tuy nhiên một số trạm bơm không phát sinh tiền điện hoặc số lượng điện tiêu thụ dưới 15kWh/tháng không đủ để phục vụ cho việc tưới. Điều này cho thấy một số diện tích (vụ Đông) không thực hiện tưới theo hợp đồng. Tổng số tiền đơn vị đã lập hồ sơ và được phê duyệt quyết toán theo diện tích, kinh phí hỗ trợ giá sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi theo nội dung này lên tới hơn 2,3 tỷ đồng. Cty Thủy lợi cho rằng việc tiêu nước vẫn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, căn cứ quy định, Thanh tra tỉnh Nghệ An đề nghị truy thu số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Trạm Bara Bến Thủy (đơn vị thuộc sự quản lý của Cty Thủy lợi) thực hiện chi trả lương không đúng quy định cho trường hợp ông Ngô Văn Thông. Mặc dù ông này đã nghỉ việc từ ngày 1/10/2020 nhưng Trạm vẫn lập chứng từ chấm công và chi trả lương 3 tháng 10, 11, 12 năm 2020.

Kết quả thanh tra còn cho thấy, do công tác giám sát của chủ đầu tư chưa chặt chẽ, dẫn tới một số công trình thi công chưa đúng thiết kế, dự toán, nghiệm thu sai khối lượng, làm sai lệch giá trị quyết toán công trình với số tiền hơn 807 triệu đồng. Riêng đối với công trình Nạo vét kênh dẫn Lam Trà 2 - Nhánh 1 đoạn K0+00-3+500, nhánh 2 đoạn K1+500 - K4+975; Công trình đã được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán tại Quyết định số 128 ngày 02/7/2018. Qua thanh tra phát hiện sai phạm hơn 54 triệu đồng (chi phí xây lắp). Tuy nhiên, do ngân sách còn nợ công trình này rất lớn, vì vậy Thanh tra đề nghị điều chỉnh quyết định phê duyệt quyết toán giảm giá trị hơn 54 triệu đồng đối với dự án nêu trên.

Cũng theo kết luận, quá trình thi công tầng 1 sai bản vẽ thiết kế nhà quản lý xí nghiệp Hưng Nguyên nhưng không có hợp đồng bổ sung giữa 2 bên; không có thiết kế, dự toán điều chỉnh. Các đơn vị tư vấn giám đốc, quản lý dự án và chủ đầu tư không có ý kiến, không lập biên bản đình chỉ thi công nhưng ký biên bản nghiệm thu giai đoạn hoàn thành, biên bản nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng và chủ đầu tư chấp nhận thanh toán là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014.

Về thủ tục pháp lý 2 dự án Nạo vét tận thu đất, cát bồi lắng hồ Tràng Đen, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn và hồ Nghi Công xã Nghi Công Bắc, huyện Nghi Lộc không thống nhất trong quy trình diễn thủ tục và việc áp dụng văn bản pháp luật. Đối với hồ Nghi Công: Chủ trương đầu tư chỉ là Công văn do Văn phòng UBND tỉnh ký truyền đạt ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương. Quyết định phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (Quyết định số 1094 ngày 09/4/2020 của UBND tỉnh) có nhiều nội dung sai khác với nội dung tham mưu của Sở TN&MT.

Theo Quyết định phê duyệt, Cty Thủy lợi làm chủ đầu tư, nguồn vốn thực hiện dự án là nguồn bán đất, đá tận thu trong quá trình nạo vét và huy động một số nguồn và hợp pháp khác. Công ty đã nộp cấp quyền khai thác không cho 2 dự án hơn 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra trên sổ sách, chứng từ kế toán Công ty không ghi nhận, theo dõi doanh thu, chi phí hoạt động nạo vét, tận thu đất lòng hồ đối với 2 dự án nêu trên. Quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu, hợp đồng thi công không ghi hình thức hợp đồng; không ghi đơn giá thực hiện cũng không ghi giá trị hợp đồng.

Hàng loạt vi phạm tại 2 dự án nạo vét tận thu bùn, đất được Thanh tra tỉnh chỉ ra do chưa đảm bảo quy định của Luật Đấu thầu; Hợp đồng thi công xây dựng chưa đầy đủ các nội dung theo quy định tại Nghị định số 37/2015/ NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, 2 dự án này chưa đảm bảo quy định của Luật Khoáng sản, Luật Kế toán và Luật Quản lý tài sản công. Kết luận Thanh tra tỉnh Nghệ An cho rằng việc Cty Thủy lợi thỏa thuận, ủy quyền cho đơn vị thi công trong khi chủ đầu tư không theo dõi, không kê khai thuế, tiềm ẩn nguy cơ làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An là doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn chủ sở hữu. Hoạt động chính của Cty bao gồm: Quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp nước cho nhu cầu dân sinh và phát triển các ngành kinh tế trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò; Thực hiện quản lý, bảo vệ 39 trạm bơm tưới, tiêu, 03 trạm đầu mối, có gần 200 máy bơm cái loại từ 500m3/h đến 800m3/h và 13 hồ chứa nước.

Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm