Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Nhiều vi phạm

Trong khi quỹ đất ở Đà Lạt tương đối hạn hẹp thì Cty Dịch vụ Đô thị (DVĐT) Đà Lạt được giao, cho thuê ưu đãi hàng trăm m2 đất ở các vị trí đắc địa để thực hiện dự án. Thế nhưng những dự án này vẫn chỉ tồn tại trên giấy.

Đó là khu đất hàng chục ngàn m2 ở Vườn hoa TP (số 2 Trần Nhân Tông), vị trí đắc địa bậc nhất Đà Lạt. Theo Quyết định 94/QĐ-UBND ngày 17/1/2013 của UBND tỉnh, tổng diện tích đất DVĐT Đà Lạt được cho thuê, giao để quản lý là 104.000m2, thời hạn 50 năm.

Tại Quyết định trên, Cty được giao để quản lý (không tính tiền thuê đất từ năm 2008) diện tích 54.458,9m2 theo quy hoạch được duyệt là khu triển lãm, trong đó có khu vực Hồ lắng số 4 rộng 13,9 ngàn m2.

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), việc UBND Lâm Đồng không tính tiền thuê đất với diện tích 43.557m2 đất Cty đang thuê, được sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh là chưa đúng quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; cần phải tính tiền thuê đất từ 2008 đến thời điểm thanh tra để truy thu nộp về ngân sách nhà nước.

DVĐT Đà Lạt còn được thuê 50.000m2 tại phường 5 thực hiện vườn ươm Cam Ly, theo tiến độ thực hiện từ 2014-2016, nhưng đã chậm so với chứng nhận đầu tư. Cty còn tổ chức đầu tư xây dựng trên diện tích khoảng 4ha nhưng chưa làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, vi phạm Luật Xây dựng.

Khu đất gần 80.000m2 tại phường 7 cũng được DVĐT Đà Lạt thuê thực hiện dự án vườn ươm từ năm 2013, tiến độ 2014-2016, nhưng đến 2018 Cty vẫn không triển khai thực hiện, chưa làm thủ tục điều chỉnh tên Cty sau khi cổ phần hoá, chưa điều chỉnh hợp đồng trên hợp đồng thuê đất.

Về nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão (phường 3), ngày 6/3/2015, UBND TP Đà Lạt có tờ trình về việc phê duyệt chủ trương cho thuê đất và bán tài sản trên đất tại số 6, đề nghị cho DVĐT Đà Lạt được mua tài sản trên đất và thuê đất theo hình thức trả tiền hàng năm. Sau đó Sở Tài chính có đề xuất bán tài sản và cho thuê đất theo hình thức chỉ định. Quy trình này là không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao? ảnh 1

Cty DVĐT Đà Lạt chưa tính tới phương án khắc phục với nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão thuê sai quy định.

Khắc phục ra sao?

Sau khi TTCP ban hành kết luận thanh tra và đưa ra các kiến nghị xử lý, DVĐT Đà Lạt đã khắc phục những vi phạm thế nào?

Theo văn bản Cty gửi Thanh tra tỉnh mới đây báo cáo một số nội dung thực hiện kết luận thanh tra, tổng số tiền truy thu tiền thuê đất từ 2008-2020 với khu đất 43.557m2 đất trong vườn hoa Đà Lạt (phường 8) là 15,5 tỷ đồng. Số tiền này UBND tỉnh cho phép Cty nộp giãn, cụ thể nộp thành các đợt từ 2021-2023, mỗi đợt 1,2- 1,3 tỷ đồng. Còn Hồ lắng số 4, ngày 22/1/2021 Cty bàn giao UBND TP Đà Lạt (uỷ quyền cho Sở TN&MT) quản lý.

TTCP đề nghị Lâm Đồng rà soát, kiểm tra, xử lý theo quy định việc Cty thuê 43.000m2 để làm vườn hoa TP, nhưng theo ông Lê Thanh Liêm (GĐ Cty), đơn vị này đang hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh diện tích đất thuê để ký lại hợp đồng thuê đất. Trong đó, trừ đi phần diện tích Hồ lắng số 4 và một số diện tích khác, phần đất DN này đang làm thủ tục thuê có diện tích 40.768,71m2.

Về vi phạm trong thuê đất triển khai dự án vườn ươm Cam Ly, ông Liêm cho biết Cty đang điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh loại hình DN và người đại diện pháp luật thực hiện dự án, thay đổi quy mô dự án. Cty đang hoàn thiện hồ sơ thuê đất trình Sở TN&MT thẩm định và ký hợp đồng thuê đất. Về vi phạm xây dựng, ông Liêm nói: “Các công trình chủ yếu là nhà kính, đợi khi nào làm thủ tục thuê đất xong sẽ tính phương án xử lý sau”.

Với vi phạm ở dự án vườn ươm 80 ngàn m2 tại phường 7 mà TTCP kiến nghị chấm dứt dự án, thu hồi đất, ông Liêm cho biết đã trả đất.

Về phương án xử lý việc mua tài sản và thuê nhà đất số 6 Phạm Ngũ Lão, ông Liêm nói “Cty vẫn đang sử dụng bình thường, chưa có phương án khắc phục bởi kết luận thanh tra không đề cập tới”.

Như vậy, với hàng loạt vi phạm TTCP đã nêu, Cty này mới chỉ nộp một phần trong 15,5 tỷ đồng tiền thuê đất là số tiền lẽ ra phải nộp từ lâu. Với hai khu đất thuê nhưng chậm thực hiện dự án cả chục năm nay Cty trả lại đất; dự án vi phạm khác làm lại thủ tục để được thuê tiếp. Phần công trình vi phạm thì chưa tính tới phương án xử lý, nhà đất thuê sai cũng vẫn cứ sử dụng.

Cách xử lý như trên có đúng quy định pháp luật? Một bất thường khác, theo ông Liêm, sau khi có kết luận thanh tra, 3 lãnh đạo của Cty bị “xử lý” trong một thông báo nhắc nhở, Cty cũng có tổ chức một cuộc họp nhưng ông “không nhớ nội dung”. Các lãnh đạo của Cty thì lần lượt thăng chức, ông Phạm Văn Tuyên từ GĐ nay là Chủ tịch HĐQT; ông Liêm từ Phó GĐ nay là GĐ.

Tiền thân của Cty CP DVĐT Đà Lạt là Cty Quản lý Công trình Đô thị Đà Lạt, 100% vốn nhà nước, cổ phần hoá từ tháng 6/2015, đến nay phần vốn nhà nước tại Cty vẫn còn tới 73,9%, thuộc dạng doanh nghiệp nhà nước với nhân sự 400 người.

Báo cáo hoạt động kinh doanh Quý 1/2021 của Cty cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế 45,5 triệu; lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 34,5 triệu. Theo ông Liêm, năm 2019 doanh thu Cty đạt 125 tỷ đồng, năm 2020 là 123 tỷ đồng, năm 2021 đề ra doanh thu 125 tỷ đồng. Tuy nhiên, mục tiêu này theo ông Liêm là “bất khả thi” bởi Cty có vườn hoa TP Đà Lạt là chủ lực, dự kiến đón khoảng 600.000 khách nhưng đến nay mới hơn 1000 khách.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh của Cty là âm 3,1 tỷ đồng, dẫn đến Cty lỗ luỹ kế 6 tháng đầu năm 3,2 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm