Cục Thuế Nghệ An cưỡng chế hóa đơn chưa thoả đáng khiến doanh nghiệp “lao đao”

(PLVN) - Qua 6 năm, kể từ ngày khu tái định cư 72m Nghi Phú đưa vào sử dụng, Tập đoàn Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả kinh phí đầu tư cho dự án. Doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục chờ đợi sự thống nhất của các cơ quan thì Cục Thuế Nghệ An lại bất ngờ cưỡng chế và phong tỏa hóa đơn doanh nghiệp.

Khu tái định cư 72m Nghi Phú đã đi vào sử dụng hơn 6 năm

Khu tái định cư 72m Nghi Phú đã đi vào sử dụng hơn 6 năm

Tập đoàn Tecco là đơn vị hàng đầu trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh dịch vụ bất động sản. Tại địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Tecco Nghệ An (Tecco Nghệ An) đã đầu tư các dự án như: Khu Thương mại- Dịch vụ- Nhà ở C1 Quang Trung, Khu đô thị mới Vinh Tân, Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, Khu tái định cư đường 72m tại xã Nghi Phú, dự án chung cư 215 Lê Lợi, TP.Vinh, Nghệ An.

Về cơ bản, các dự án đã hoàn thành và đi vào sử dụng, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị và đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Bên cạnh đó, Tecco Nghệ An còn chú trọng đầu tư cho an sinh xã hội như tài trợ cho các học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, tài trợ giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An hàng năm; đầu tư Dự án Chương trình "Nhịp cầu yêu thương" và nhiều chương trình khác,..

Được biết, các dự án khi Tecco Nghệ An triển khai đều được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương, phê duyệt theo đúng trình tự thủ tục. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tecco chi nhánh Nghệ An làm chủ đầu tư Dự án Khu tái định cư đường 72m Nghi Phú, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại văn bản số 5510/UBND.CNXD ngày 19/9/2011, chỉ rõ: “Chủ đầu tư ứng vốn để bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng khu tái định cư, được Nhà nước hoàn trả từ nguồn thu tiền sử dụng đất của khu tái định cư theo nguyên tắc: Khi hộ gia đình, cá nhân nhận đất tái định cư nộp tiền sử dụng đất thì chi phí bồi thường, hỗ trợ và đầu tư hạ tầng của khu tái định cư được trích cho chủ đầu tư dự án trước khi nộp phần còn lại vào ngân sách Nhà nước để điều tiết cho ngân sách theo quy định”.

Dự án khu tái định cư đường 72m Nghi Phú đã được Tập đoàn Tecco Nghệ An đầu tư xây dựng hoàn thành và bàn giao hạ tầng đợt 1 ngày 28/6/2013 với 64 lô đất cho UBND thành phố Vinh, để địa phương thực hiện tái định cư - đã được thẩm tra quyết toán giai đoạn 1: 4,36 tỷ đồng (trong tổng kinh phí công ty đã đầu tư hạ tầng gần 8,2 tỷ đồng).

Tuy nhiên, sau 6 năm kể từ ngày doanh nghiệp bàn giao hạ tầng cho thành phố Vinh, để địa phương giao đất cho các hộ tái định cư xây dựng nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cho đến nay Tecco Nghệ An vẫn chưa được hoàn trả chi phí đầu tư xây dựng dự án này.

Doanh nghiệp đang còn rất khó khăn vì tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản của chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An, nhưng từ năm 2018, Cục Thuế Nghệ An lại liên tục ban hành quyết định cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp do công ty đang chậm nộp tiền thuế GTGT với lý do yêu cầu bổ sung: 1. Quyết định phê duyệt quyết toán hoàn thành; 2. Xuất hóa đơn GTGT cho UBND thành phố Vinh.

Được biết, toàn bộ nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng công ty phải vay các ngân hàng thương mại và hiện tại vẫn đang chịu áp lực lớn từ phía ngân hàng về việc chi trả gốc và lãi suất phát sinh từ nguồn vốn này.

Hơn nữa công ty còn bị ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tín dụng và tiếp cận vốn ngân hàng cho các kỳ kinh doanh tiếp theo, vì tình trạng nợ quá hạn này.

Sau nhiều lần gửi công văn đề nghị hoàn tất hồ sơ quyết toán và chi trả kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng, đến ngày 11/6/2019 Quyết định quyết toán hạ tầng dự án này mới được UBND thành phố Vinh xác định.

Nhưng việc xuất hóa đơn GTGT thì Tecco Nghệ An không biết phải xuất hóa đơn cho đơn vị nào vì thành phố Vinh có Văn bản số 4760/UBND-TCKH ngày 13/8/2019 đề nghị tỉnh Nghệ An bố trí kinh phí để trích trả chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng cho Tecco Nghệ An, tỉnh lại có Văn bản số 6872/UBND-KT ngày 27/9/2019 giao cho thành phố Vinh trích kinh phí chi trả.

Theo Hồ sơ quyết toán đã được tỉnh Nghệ An phê duyệt hoàn trả cho Tecco Nghệ An số tiền gần 9,5 tỷ đồng. Số tiền thuế GTGT công ty phải nộp là hơn 5 tỷ đồng.

Hiện nay đã có quyết định quyết toán dự án nhưng doanh nghiệp không thể xác định được thời gian chi trả, cũng như đơn vị chi trả do tỉnh chưa thống nhất. Nên doanh nghiệp không thể có căn cứ để xuất hóa đơn. Vì lý do nêu trên, doanh nghiệp bị chậm trễ trong việc nộp thuế.

Trong khi đó, Cục Thuế Nghệ An lại liên tục ban hành Quyết định cưỡng chế hóa đơn. Gần đây nhất khi Cục Thuế Nghệ An ban hành Quyết định số 2876/QĐ-CT ngày 29/10/2019 về việc cưỡng chế, bằng việc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với Tecco trên mạng. Nhưng theo chia sẻ của Tập đoàn Tecco Nghệ An thì “đến ngày 22/11/2019 phía Tecco vẫn không nhận được Quyết định này”.

cuong che hoa don suc ep lon cho doanh nghiep tu cuc thue nghe an

Cục Thuế Nghệ An ban hành Quyết định số 2876/QĐ-CT ngày 29/10/2019 về việc cưỡng chế, bằng việc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với Tecco

Dù chưa nhận được Quyết định của Cục Thuế ban hành ngày 29/10/2019 nhưng những thông tin tràn lan trên mạng đã gây hậu quả nghiêm trọng đến uy tín của công ty, vì vậy trong văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An ngày 21/11/2019, Tecco Nghệ An khẩn thiết xin tỉnh Nghệ An chỉ đạo Cục Thuế không tính tiền chậm nộp, cưỡng chế hóa đơn giá trị gia tăng của đơn vị trong thời gian chờ đợi tỉnh quyết định đơn vị hoàn ứng tiền đầu tư. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Lê Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: "Bên Cục thuế làm đúng theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp đang nợ thuế, trên 90 ngày thì cưỡng chế tài khoản, trên 121 ngày thì cưỡng chế hóa đơn, theo quy đinh nếu doanh nghiệp cung cấp hàng hóa dịch vụ, nếu đơn vị đó được thanh toán bằng ngân sách nhà nước, mà ngân sách nhà nước chưa chi trả thì không phải tính tiền chậm nộp nhưng phải có đủ hồ sơ, biên bản đối chiếu công nợ, nhưng phải xuất hóa đơn mới tính phát sinh thuế, nếu không xuất hóa đơn thì cơ quan thuế không xử lý được".

Dư luận đang đặt ra vấn đề, tại sao công trình hạ tầng đã được doanh nghiệp thi công và bàn giao cho chính quyền, chính quyền đã giao cho dân và thu tiền nhưng hơn 6 năm trôi qua doanh nghiệp vẫn không được Nhà nước hoàn trả số tiền nói trên? Trong lúc chính quyền đang chưa thống nhất được đơn vị chi trả thì Cục Thuế lại quyết dồn doanh nghiệp đến đường cùng bằng việc cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản dù doanh nghiệp đã nhiều lần có văn bản gửi các đơn vị liên quan giải trình cụ thể.

Liệu việc làm của Cục Thuế Nghệ An có đi ngược lại với chủ trương thu hút đầu tư mà Nghệ An đã xây dựng trong nhiều năm qua. Còn về phía nhà đầu tư, cách hành xử của Cục Thuế liệu có làm "nản lòng" khi các doanh nghiệp xem xét đầu tư vào Nghệ An hay không? xin để các doanh nghiệp tự lựa chọn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm