Cuộc chiến chung cư, đâu là lời giải

(PLO) - Khi những cuộc tranh chấp chung cư cuối 2017 chỉ mới lắng dịu thì những “ồn ào” khác lại tiếp tục nổi lên. Căn nguyên thì có nhiều nhưng lời giải chỉ có một: Đối thoại.

Cuộc chiến chung cư, đâu là lời giải

Khi chưa tìm được tiếng nói chung

Ngay những ngày đầu năm mới, một hình ảnh đáng tiếc đã diễn ra tại khu chung cư cao cấp Imperia Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi một số cư dân đã mang thau chậu xuống sảnh tòa nhà, một số khác tụ tập căng băng rôn phản đối. Theo các cư dân, họ làm vậy để phản đối đơn vị quản lý tòa nhà cắt nước sinh hoạt của 11 căn hộ. Rất may sau 2 buổi đối thoại tình hình đã lắng dịu, mọi sinh hoạt của cư dân Imperia Garden đã trở lại bình thường.

Chia sẻ với chúng tôi đại diện Ban quản lý dự án Imperia Garden cho biết:

Đây là sự việc không mong muốn. Nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng đại diện Ban quản lý và cư dân đã có những buổi đối thoại thẳng thắn. Đến 20h ngày 27-2, chúng tôi đã hoàn tất việc cấp nước trở lại cho những hộ cuối cùng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên “Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến sự phản đối của cư dân?” vị đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết: “Theo chúng tôi, có 2 vấn đề mà cư dân đề cập tới là cách đo đạc diện tích sử dụng và mức phí dịch vụ mà Ban quản lý dự án đang áp dụng.

Về vấn đề thứ nhất: Trên thực tế, có những điểm mà chủ căn hộ và chủ đầu tư chưa thống nhất được phương pháp đo và cách tính nên chưa đi đến thống nhất về kết quả.

Việc thứ 2: về mức phí dịch vụ, hiện nay chúng tôi đang thu ở mức 11.000đ/m2/tháng. Chúng tôi sẽ lắng nghe tiếp thu ý kiến để chất lượng dịch vụ ngày một nâng cao. Đại diện chủ đầu tư cũng cho biết thêm: chúng tôi luôn luôn mong muốn cùng khách hàng xây dựng một cộng đồng cư dân gắn kết. Chính vì vậy chúng tôi sẽ sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp, sẵn sàng ngồi lại cùng những người đại diện do cộng đồng cư dân bầu lên, bình tĩnh bàn bạc đưa ra tiếng nói chung và đi đến giải pháp đúng đắn nhất”.

Cùng nhìn về một hướng

Tranh chấp tại chung cư như một hiện tượng của các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố HCM… Theo báo cáo thị trường quý 3/2017 của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea): toàn thành phố có 935 chung cư cao tầng thì đã có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó, có 9 chung cư tranh chấp rất gay gắt, phức tạp.

Từ những vụ việc đã được giải quyết và đang trong quá trình giải quyết, rõ ràng chỉ khi nào chủ đầu tư và cư dân cùng nhìn về một hướng, cùng bình tĩnh đối thoại thì khi đó những khúc mắc mới có thể được giải quyết một cách thấu tình đạt lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm