Cuộc đào tẩu như trong phim của 4 phạm nhân phạm tội ma túy và giết người

(PLVN) - Ngày 6/9, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 04 bị cáo gồm: Nguyễn Duy Minh (SN 1978, quê TP HCM) mức án 5 năm tù; Nguyễn Văn Hân (SN 1994, quê Kiên Giang) 4 năm 6 tháng tù; Trần Quốc Quân (SN 1979, quê Cần Thơ) 4 năm tù và Cao Minh Tuấn (SN 1987, quê  Kiên Giang) 5 năm tù về cùng tội danh “Trốn khỏi nơi giam”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, Minh và Quân phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, còn Tuấn và Hân cùng phạm các tội giết người, được Trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang bố trí ở chung 1 buồng giam từ đầu tháng 11/2018. 

Trong thời gian đang chờ điều tra, truy tố và xét xử, Minh đã bàn bạc rủ Toàn, Hân và Quân tìm cách trốn khỏi trại giam thì cả bọn cùng đồng ý.

\Thực hiện ý đồ này, Hân gỡ cái ốc vích bằng kim loại trên tường xuống, mài dẹp rồi cùng với 03 bị cáo còn lại thay phiên nhau khoét tường gần trên trần nhà. Để tránh bị phát hiện, Quân dùng cơm ăn hàng ngày bịt vào lỗ thủng và lấy kem đánh răng thoa lên mặt ngoài ngụy trang. 

Thế nhưng, sau thời gian đục phá thấy không hiệu quả, Quân nản chí không làm nữa. Khi Minh và Hân tiếp tục đục phá tường lấy ra 4 viên gạch thì phát hiện bên trong có thanh sắt nhỏ nên Hân dùng tay bẻ gãy thanh sắt này đưa cho Quân đem mài nhọn 1 đầu để có thêm dụng cụ tiếp tục khoét tường.

Thông thường, các phạm nhân này chọn thời gian từ 8h đến 10h30 hàng ngày hoặc từ 22h đến 2h sáng hôm sau để đục tường. Để ngụy trang lỗ tường đã bị đục thủng, Hân dùng giấy che lại. 

Trong thời gian Quân đục phá tường thì Minh đăng ký mua 1 thùng xốp để đựng gạch và dùng chai có pha nước muối phun vào tường cho dễ thực hiện hơn. 

Sau hơn tháng miệt mài đục phá, đến ngày 4/12/2018, Quân thông báo cho cả nhóm cùng trốn ra khỏi buồng giam. Vào khuya ngày 5/12/2018, 4 bị can này lấy mùng, mền xé ra đan thành dây, mắc lên tường trèo ra khỏi buồng giam. Trong khi Minh, Quân và Hân đã trèo rào trại Tạm giam trốn thoát ra ngoài thì Tuấn chưa kịp thoát đã bị Cảnh sát bảo vệ phát hiện bắt giữ. 

Tuy nhiên, cũng chỉ sau 1 ngày bỏ trốn Minh và Hân bị Công an bắt giữ theo lệnh truy nã khi đang lẩn trốn tại địa bàn tỉnh An Giang. Đến ngày 9/12/2018, Quân đến Công an phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để đầu thú sau khi hay tin 2 bạn tù của mình đã bị bắt giữ.

Trước đó, 04 bị can này đã lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội giết người và mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó Minh lãnh 20 năm tù và Quân lãnh 10 năm tù về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Hân lãnh 12 tù và Tuấn lãnh 20 năm tù về tội giết người./.

Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm