Cựu binh mỏi mòn chờ phục hồi chế độ dù được tòa minh oan

(PLVN) - Bị Chủ tịch huyện thu hồi Giấy chứng nhận bị thương một cách vô lý, ông lão du kích khởi kiện và được tòa án tuyên thắng. Thế nhưng, đến nay người cựu binh chưa được phục hồi các chế độ nên đành phải đeo đuổi vụ kiện thứ hai.
Cựu binh mỏi mòn chờ phục hồi chế độ dù được tòa minh oan ảnh 1
Ông Minh bị thương trong chiến đấu, khốn khổ vì quyền lợi đang bị treo

Ông Phạm Văn Minh (SN 1956, Trảng Bom, Đồng Nai) cho hay, năm 1974, ông tham gia du kích và bị thương khi chiến đấu tại xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Điều trị vết thương xong, ông Minh tiếp tục tham gia bộ đội tại huyện Đại Lộc. Năm 1980 ông xuất ngũ vì sức khỏe yếu. Sau đó, ông vào lập nghiệp tại Đồng Nai.

Năm 2002, ông Minh được UBND huyện Đại Lộc cấp Giấy chứng nhận bị thương số 1645. Bắt đầu từ tháng 2/2003, ông Minh chuyển các hồ sơ về Sở Lao động Thương binh và Xã hội (Sở LĐTB&XH) tỉnh Đồng Nai để được hưởng trợ cấp thương tật tại nơi cư trú. Cứ ngỡ được yên vui bên cháu con, nào ngờ năm 2017, một người hàng xóm ở Trảng Bom, Đồng Nai khiếu nại ông Minh làm hồ sơ thương binh giả, khiến gia đình ông khốn khổ vì bị các cơ quan chức năng mời làm việc.

Sau một thời gian kiểm tra, giữa năm 2017, UBND huyện Đại Lộc ra Quyết định số 1852 thu hồi Giấy Chứng nhận bị thương của cựu binh Phạm Văn Minh. Đồng thời Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai đã tạm đình chỉ trợ cấp cho ông Minh từ 9/2017 đến nay. Lý do, là ông Minh làm hồ sơ giả để được hưởng trợ cấp như thương binh!

Quá bất bình, ông Minh đã khởi kiện chủ tịch UBND huyện Đại Lộc để đòi lại quyền lợi chính đáng. Ngày 22/11/2018, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Văn Minh, hủy quyết định thu hồi Giấy Chứng nhận bị thương của ông Minh do Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc ban hành.

Tòa nhận định, hai đồng đội cùng chiến đấu làm nhân chứng sống khẳng định ông Minh bị thương khi phục vụ chiến đấu là người thật, bị thương thật. Ngoài ra, còn nhiều nhân chứng khác cũng khẳng định ông Minh bị thương. Bản án này, sau đó có hiệu lực vì không bị kháng cáo, kháng nghị. 

Cầm bản án, ông Minh quay lại Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở này phục hồi chế độ trợ cấp thương tật cho mình nhưng ông không được Sở chấp nhận. Quá bất ngờ trước sự việc này, ông Minh đã nhiều lần khiếu nại Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai, tuy nhiên đơn vị này vẫn giữ nguyên quan điểm.

Bức xúc, ông Minh đã đưa vụ việc ra TAND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ trợ cấp trước đó của Sở. Trong các phiên đối thoại, phía Sở LĐTB&XH tỉnh cho hay, đơn vị ra quyết định tạm đình chỉ là đúng, nên không phục hồi trợ cấp cho ông Minh. 

Được biết, phiên tòa sơ thẩm hành chính vụ ông Minh kiện Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai dự kiến mở vào ngày 4/4 nhưng đã bị hoãn vì phía Sở LĐTB&XH tỉnh xin hoãn. Tiếp đó, phiên xử lần hai vào ngày 17/4 cũng không được diễn ra do đại diện phía Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai “bận công tác đột xuất”.

Cầm quyết định hoãn phiên tòa lần thứ hai, người cựu binh nay đã ngoài 60 Phạm Văn Minh bức xúc: “Sở Lao động TB&XH Đồng Nai tìm cớ hoãn xử hoài khiến gia đình tôi khốn khổ theo vụ kiện. Không biết tôi còn bị hành đến bao giờ thì phiên tòa sơ thẩm mới xử xong?!”. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm