Cựu Chủ tịch Đà Nẵng xuất trình chứng cứ mới, Phan Văn Anh Vũ nói mình rất kính trọng các lãnh đạo

(PLVN) - Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã xuất trình chứng cứ mới. Phan Văn Anh Vũ nói rất đau khi có vụ án này và bản thân ông rất kính trọng các lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa.

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa.

Chiều 6/5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. 

Sau bục khai báo, ông Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết ông kháng cáo toàn bộ bản án. Quá trình trả lời thẩm vấn, ông Minh khẳng định mình không có tội. Bên cạnh đó, ông Minh còn xuất trình cho HĐXX chứng cứ mới, đó là Giấy xác nhận của Công ty TNHH Daewon Cantavil về việc không có chuyện sau khi thi công Đê biển và san lấp khu vực 29ha thì công ty này bàn giao không thu tiền cho UBND TP Đà Nẵng…

Ông Minh cho rằng 17 nhà, đất công sản mà ông chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân là loại nhà vắng chủ, không có người ở. Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của Nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà. Do đó, ông không vi phạm quy định tại Nghị định 61 trên.

Về quy buộc vi phạm pháp luật khi chuyển quyền sử dụng đất không qua đấu giá, ông Minh cho rằng mình không vi phạm. Theo trình bày của ông Minh, có một số khu đất được phép bán chỉ định cho các đơn vị đang thuê theo quyết định 140 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ. 

“Không phải tất cả nhà đất theo quy buộc, chúng tôi mang ra bán chỉ định hết. Có những khu đất chúng tôi vẫn bán thông qua đấu giá”, ông Minh nói và cho biết khu đất ố 7, số 36 Bạch Đằng, họ có đưa ra đấu giá…

Quá trình thẩm vấn, ông Minh còn kêu oan cho thuộc cấp Đào Tấn Bằng (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng). Ông Minh khẳng định ông Bằng không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ. 

“Bị cáo Bằng có tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá không”, luật sư hỏi. Ông Minh đáp: “Cái này oan cho Bằng. Anh Bằng chỉ chấp hành chỉ đạo”.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định mình không có tội. Theo lời ông Vũ, vụ án này xảy ra, ông rất đau đớn. Quá trình trả lời thẩm vấn, ông Vũ nói mình rất kính trọng các lãnh đạo TP Đà Nẵng. Ông khẳng định không có mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng hay chủ tịch Trần Văn Minh như quy kết của bán án sơ thẩm. “Bản án sơ thẩm là bản án trái pháp luật”, ông Vũ nói.

Khi được hỏi, các giám định viên có mặt tại tòa khẳng định họ giữ nguyên ý kiến trong kết luận giám định. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm