Cựu Chủ tịch HĐQT 'chém gió' lừa tiền tỷ

(PLO) - Không được chủ đầu tư cho phép chuyển nhượng các ô đất tại dự án nhưng cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội vẫn “chém gió” với người khác để lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ. Sau hành vi này, ông ta phải trả giá bằng bản án 7 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Hải tại tòa

Bị cáo Hải tại tòa

Ngày 1/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trương Thanh Hải (SN 1971, ở Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải 7 năm 6 tháng tù về tội danh trên.

Theo cáo trạng, Trương Thanh Hải là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật của Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội. Trung tuần tháng 11/2009, Công ty do Hải làm chủ tịch ký kết hợp đồng với Công ty CP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (Indeco) do bà Chu Thị Hải Yến làm Tổng Giám đốc về việc thực hiện thi công dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 172,176 Hà Đông - Thượng Đình đoạn cắt qua Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1 (gọi tắt là dự án), trong đó có khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Indeco làm chủ đầu tư.

Năm 2010, lợi dụng việc thực triển khai dự án thí điểm trên, qua mối quan hệ xã hội, Trương Thanh Hải quen biết với anh Đặng Xuân Dũng (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hải giới thiệu với anh Dũng là Công ty mình đang thi công dự án cho Công ty Indeco. Bên cạnh đó, Hải đưa ra thông tin gian dối, không có thật là sau khi hoàn thành dự án, công ty của Hải sẽ được quyền ưu tiên mua bán, chuyển nhượng một số ô đất hoặc Công ty Indeco sẽ thanh toán bằng đất dự án thay cho chi phí thi công để Dũng giới thiệu cho ai có nhu cầu mua đất thì gặp Hải để thỏa thuận ký hợp đồng. Tin tưởng, anh Dũng gặp anh Quản Quang Anh (ở quận Hà Đông) và giới thiệu dự án khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa để cùng tìm kiếm khách hàng.

Thời điểm này, anh Quang Anh biết anh Nguyễn Ngọc Long có nhu cầu mua đất nên giới thiệu anh Long đến gặp Hải để thỏa thuận ký hợp đồng. Gặp nhau, Hải đưa cho anh Long xem một số giấy tờ văn bản, quyết định của UBND TP Hà Nội giao Công ty Indeco là chủ đầu tư cùng bản đồ tỷ lệ 1/500 của dự án. Những giấy tờ này Hải có được là do Công ty Indeco giao khi công ty của Hải thu công hạ đường điện ngầm tại Dự án.

Hải còn nói với anh Long là công ty do Hải làm chủ tịch đang triển khai thi công hạ tầng dự án này cho Công ty Indeco. Sau khi hoàn thành dự án, công ty sẽ được quyền ưu tiên mua bán, chuyển nhượng một số ô đất tại dự án. Hải còn cam kết trong vòng một năm sẽ chuyển nhượng ô đất ưu tiên trên cho anh Long. Thấy dự án có giấy tờ pháp lý nên anh Long tin tưởng, chọn mua lô đất có diện tích 220m2 tại dự án và ký hợp đồng vay vốn cá nhân với Hải. Nội dung của hợp đồng là sau khi nhận đủ tiền, Trương Thanh Hải có trách nhiệm tư vấn và hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng giữa Công ty Indeco với ông Nguyễn Ngọc Long theo quy định của pháp luật… 

Theo tài liệu điều tra, khi đó, Hải nói với anh Long dự án Indeco thời điểm năm 2010 chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng nên các bên không được ký hợp đồng mua bán mà chỉ ký hợp đồng vay vốn cá nhân, khi nào dự án triển khai xong cơ sở hạ tầng, Hải sẽ chuyển nhượng lại ô đất và anh Long sẽ ký hợp đồng mua với chủ đầu tư. Cùng ngày, Hải yêu cầu anh Long chuyển hơn 4,7 tỷ đồng cho mình. Thực tế, Hải không được chủ đầu tư cho phép chuyển nhượng các ô đất tại dự án trên nên không thực hiện cam kết với khách hàng. Năm 2017, anh Long có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hải.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định Công ty Indeco chỉ ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội thi công xây lắp dự án thí điểm hạ ngầm đường điện với giá trị hợp đồng 63,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội không thực hiện đúng hợp đồng nên năm 2011, Indeco đã chấm dứt hợp đồng. Công ty Indeco cũng không thỏa thuận để Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội và cá nhân Hải được quyền ưu tiên mua bán, ký hợp đồng huy động vốn, tư vấn và chuyển nhượng ô đất nào tại dự án dưới bất kỳ hình thức nào. 

Hiện nay, dự án trên cũng không còn lô đất Hải đã rao bán cho anh Long. Bởi lẽ, năm 2016, UBND TP Hà Nội có quyết định chấp thuận đầu tư, giao cho Công ty TNHH MTV Eco Dream (công ty con của Indeco) thực hiện dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Và qua đối chất các bên, cơ quan chức năng xác định Hải đã chiếm đoạt của anh Long tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm