Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên 11 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 24/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 24/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo đó, Tòa tuyên 17 bị cáo mức án từ về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) VEAM) 11 năm tù, Lâm Chí Quang (cựu TGĐ VEAM) 8 năm tù, Vũ Từ Công (cựu Kế toán trưởng VEAM) 6 năm tù, Đào Quốc Việt (cựu Giám đốc Công ty cổ phần vận tải và thương mại VEAM – Vetranco) 13 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự trị an, an toàn quản lý kinh tế cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước, gây rối loạn thị trường. Bên cạnh đó, hành vi của các bị cáo còn gây bức xúc trong xã hội, bất bình trong dư luận nhân dân, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh nhằm cải tạo giáo dục để phòng ngừa tội phạm nói chung, nhất là tội phạm kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Do đó, việc khởi tố, truy tố, đưa các bị cáo ra xét xử và áp dụng hình phạt nghiêm khắc với từng bị cáo đối với từng tội danh tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả, hành vi của từng bị cáo là cần thiết, nhằm trừng trị các cá nhân đi ngược lại lợi ích của nhà nước, của nhân dân và xã hội.

Trong vụ án này, các bị cáo thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm giản đơn. Bị cáo Trần Ngọc Hà với 3 hành vi vi phạm đã gây thiệt hại cho VEAM 127,6 tỷ đồng, phải chịu trách nhiệm chính với hành vi vi phạm. Bị cáo Lâm Chí Quang gây thiệt hại cho VEAM hơn 161,2 tỷ đồng...

HĐXX đánh giá, tất cả các bị cáo đã khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, nhiều bị cáo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được nhận huân chương..., đây là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên các bị cáo mức án nêu trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm